Gặp mặt – đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp

29/04/2019

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sáng 26/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã có buổi gặp mặt, đối thoại và kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng. Sự phát triển và lớn mạnh của các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân không chỉ đóng góp quan trọng cho thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế mà còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Duy Thành cho biết, buổi gặp mặt - đối thoại hôm nay là diễn đàn mở để lãnh đạo, chính quyền tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn và đưa Vĩnh Phúc thật sự trở thành nơi để doanh nghiệp đặt niềm tin và không ngừng phát triển.

Để buổi đối thoại đạt kết quả cao, đồng chí Lê Duy Thành đề nghị trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, hợp tác, các doanh nghiệp mạnh dạn đặt câu hỏi mang tính xây dựng, hỏi thẳng, hỏi rõ, nêu những vướng mắc trong từng ngành, lĩnh vực, nhất là những vấn đề liên quan đến rào cản, tồn tại, hạn chế của các cơ quan quản lý Nhà nước. Các sở, ngành, địa phương trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra, trong đó, nói rõ trách nhiệm, thời gian, tiến độ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại với tinh thần cầu thị, qua đó, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trả lời thấu đáo nhiều ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp liên quan đến chậm trễ xử lý, di chuyển bãi rác tạm gần công nghiệp Khai Quang; việc thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp còn nhiều và chồng chéo; tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, đòi hỏi chi phí “bôi trơn” của một bộ phận cán bộ khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính; vấn đề mặt bằng sản xuất, thuế, việc xác nhận các thủ tục về thi đua khen thưởng. Vấn đề nhà ở cho công nhân, việc mở rộng, nâng cấp các tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của công nhân. Cùng với đó, giải thích, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc quyết toán công trình, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu một số mặt hàng.

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu thẳng thắn, xây dựng của các doanh nhân, doanh nghiệp, đồng chí Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu, tập trung giải quyết tốt và trong thời gian ngắn nhất các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi gặp mặt đối thoại này do liên quan tới chính sách. Đồng thời, thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá tính hiệu quả của các cơ chế, chính sách hỗ trợ hiện nay để điều chỉnh kịp thời. Hiệp hội doanh nghiệp, các hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hằng tháng, hằng quý gửi báo cáo tới lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để lãnh đạo tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của doanh nghiệp và kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại cuộc đối thoại hôm nay, báo cáo lãnh đạo tỉnh, tránh tình trạng chỉ "nóng" tại hội trường.

Đ/c Lê Duy Thành phát biểu tại buổi gặp mặt

Phó Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng đề nghị các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất, kinh doanh dựa trên cơ sở những nguyên tắc của kinh tế thị trường, yêu cầu hội nhập quốc tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội; mạnh dạn hơn nữa trong đầu tư sản xuất kinh doanh với cơ cấu ngành nghề hợp lý. Tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp; đoàn kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, Hội nữ doanh nhân phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức đại diện, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; tạo dựng và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp; thúc đẩy chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Cùng với đó, khơi dậy, động viên cổ vũ tinh thần khởi nghiệp bằng việc thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp tại các huyện, thành phố, các vườn ươm khởi nghiệp. “Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tiếp tục năng động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ bằng tất cả sự tự tin, trách nhiệm và tình cảm đối với quê hương, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh nhà”- đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp cũng được nghe báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp năm 2018, nhiệm vụ năm 2019; báo cáo đánh giá thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thu Nga Theo Bảo Chi Cổng thông tin giao tiếp tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: