Tiêm vắc xin phòng COVID-19 – giải pháp tối ưu bảo vệ “vùng xanh” tại các KCN

06/10/2021

 (BQLKCN) – Tiêm vắc xin cho người lao động trong các KCN được coi là giải pháp tối ưu, bảo đảm an toàn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngăn ngừa nguy cơ dịch lây lan trong các KCN, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” của Vĩnh Phúc.

 Các khu công nghiệp là một trong những nơi tham gia thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế, đây cũng là nơi khi dịch COVID-19 xảy ra thì tốc độ lây lan rất nhanh. Nhận thức được điều đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tập trung bảo đảm an toàn cho sản xuất, bảo vệ “vùng xanh” từ sớm, từ xa, với ưu tiên số một là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp, trên quan điểm "mỗi doanh nghiệp" là một "pháo đài chống dịch", giữ cho hoạt sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp luôn ở trạng thái bình thường mới.

 Tiêm vắc xin cho người lao động trong các khu công nghiệp được coi là giải pháp tối ưu, bảo đảm an toàn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” của Vĩnh Phúc.  Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và có chính sách tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Trong điều kiện nguồn vắc xin phân bổ về tỉnh còn hạn chế, mỗi đợt phân bổ vắc xin, ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch, Vĩnh Phúc luôn ưu tiên vắc xin tiêm cho các công nhân, lao động trong các doanh nghiệp. Trong tổng số gần 400.000 liều vắc xin được Bộ Y tế phân bổ cho Vĩnh Phúc, tỉnh đã dành 100.000 liều ưu tiên tiêm cho người lao động trong khu công nghiệp (chiếm 1/4 tổng số liều vắc xin được phân bổ).

Tính đến hết tháng 9/2021, trong các khu công nghiệp có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh với hơn 116 ngàn lao động đang làm việc.  Tính đến ngày 05/10/2021, đã có hơn 93,5 ngàn người lao động trong khu công nghiệp do Ban Quản lý các Khu công nghiệp lập danh sách đề nghị và đã được ngành y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong số đó có hơn 1.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, số còn lại chưa đến thời hạn tiêm mũi 2. Nếu chỉ tính người lao động trong khu công nghiệp do Ban Quản lý các Khu công nghiệp lập danh sách đề nghị và được ngành y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 hết số chỉ tiêu được phân bổ (100.000 liều), tỷ lệ tiêm chủng đạt 86% tổng số lao động trong các khu công nghiệp. Ngoài ra, có một số người lao động trong khu công nghiệp đã tiêm tại địa phương nơi cư trú, nên tỷ lệ tiêm chủng cho tất cả người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt trên 90%; một số lao động chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do cao huyết áp, mang thai, nuôi con nhỏ,….

Thời gian tới, với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, để doanh nghiệp yên tâm duy trì hoạt động sản xuất và phòng chống dịch Covid 19 hiệu quả tại các KCN, Ban quản lý các Khu công nghiệp sẽ tiếp tục rà soát, phấn đấu tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho 100% người lao động (trừ những trường hợp chống chỉ định và hoãn tiêm phòng vắc xin) trong thời gian sớm nhất và nhanh nhất có thể, dự kiến xong trước 15/10.

Việc tập trung ưu tiên, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho người lao động trong các Khu công nghiệp, sớm phủ kín vắc xin trong các khu công nghiệp trong thời gian qua đã góp phần động viện, khích lệ tinh thần người lao động, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, bảo đảm kế hoạch sản xuất kinh doanh, cung ứng sản phẩm theo tiến độ, giữ vững thị trường và uy tín của doanh nghiệp với các đối tác./.

Phòng Kế Hoạch – Tổng Hợp

 

Các tin đã đưa ngày: