ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG, CHÁY NỔ TRONG DỊP TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

16/12/2019

Nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do các vụ cháy, nổ gây ra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 2736/UBND-NC2 ngày 20/4/2018 về việc tăng cường công tác thực hiện phòng cháy chữa cháy.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về PCCC. Chủ động kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống cháy, nổ tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời,  đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương quy hoạch, xây dựng hệ thống cấp nước chữa cháy đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn tại các đô thị, khu công nghiệp và khu dân cư. Xây dựng các bến, bãi lấy nước cho xe chữa cháy, bổ sung và sửa chữa, thay thế các trụ nước chữa cháy phục vụ công tác PCCC. Tổ chức thực hiện tốt các yêu cầu PCCC tại cơ sở, địa bàn dân cư, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, thương mại, khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao.

Trước tình hình cháy nổ trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành về PCCC đối với chủ đầu tư các KCN và một số cơ sở hoạt động trong KCN trên địa bàn tỉnh đểnắm bắt tình hình thực hiện công tác PCCC, cũng như kịp thời phát hiện những thiếu sót, vi phạm không bảo đảm yêu cầu an toàn PCCC trong quá trình hoạt động của các cơ sở. Đồng thời hướng dẫn các cơ sơ thực hiện hiệu quả các quy định, biện pháp, giải pháp an toàn PCCC nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây cháy, nổ xảy ra.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các hồ sơ liên quan đến công tác phòng cháy như hồ sơ thẩm duyệt về PCCC, hệ thống trụ nước, quyết định thành lập đội chữa cháy, hồ sơ quản lý và bảo quản phương tiện PCCC... theo quy định của Chính phủ. Đồng thời kiểm tra thực tế giao thông, nguồn nước, việc phổ biến nội quy an toàn PCCC, hệ thống điện, việc trang bị, bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC, các giải pháp ngăn cháy, chống cháy... theo các quy chuẩn, tiểu chuẩn về an toàn PCCC.

Các vụ cháy xảy ra trong các KCN thường gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, do đó công tác PCCC trong các KCN phải luôn được quan tâm hàng đầu. Đểphòng ngừa cháy nổ trong các KCN, ngoài sự chủ động của lực lượng chức năng, các công ty phải chủ động phòng chống cháy, nổ ngay từ những hoạt động thường ngày, mà trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu các cơ sở. Vì khi người đứng đầu nhận định được nguy cơ, hậu quả khi xảy ra cháy thì họ mới nhanh tay khắc phục và có biện pháp kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các sở ban ngành, UBND các huyện, thành và các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các đợt tuyên truyền về PCCC tại chỗ; tổ chức nắm, đánh giá tình hình về công tác PCCC, nghiên cứu tham mưu đề xuất UBND các cấp ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC trên địa bàn quản lý.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước Ban Quản lý các KCN tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp thành lập đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách, chủ động bố trí kinh phí, trang thiết bị phương tiện, thiết bị chữa cháy phục vụ công tác PCCC, bảo đảm ứng phó tốt nhất với các tình huống xảy ra cháy, nổ, không để bị động, bất ngờ. Duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC theo quy định để chủ động phát hiện và loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Thực hiện các biện pháp ngăn cháy, chống cháy như: Bố trí, sắp xếp hàng hóa, vật tư bảo đảm khoảng cách an toàn, quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... Trang bị phương tiện PCCC phù hợp về chủng loại và số lượng theo quy định, thực hiện chế độ kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC, đảm bảo thường trực sẵn sàng chiến đấu./.

Vũ Kim Thành- Phòng Đại diện

 

Các tin đã đưa ngày: