Chủ động đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

18/09/2018

Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục phát triển đến năm 2020 với 18 KCN, quy mô 5.228 ha, hiện đã có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích quy hoạch 2.323,94 ha, thu hút được 273 dự án và đã tạo việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh.

Trong những năm qua với chính sách tạo điều kiện trên nhiều mặt, lĩnh vực của tỉnh Vĩnh Phúc, đang nổi lên là một trong những địa phương có sức hút rất lớn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) cơ bản được ổn định giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế xã hội, giải quyết vấn đề việc làm, tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh, thì tại những KCN cũng xuất hiện không ít khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT. Nhiều thế lực thù địch, phản động chống đối trong nước và ở nước ngoài đã lợi dụng những vấn đề “nóng” trong nước để kích động, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Chúng tìm đủ mọi cách để xúi giục, kích động công nhân lãn công trái pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến ANTT cũng như môi trường đầu tư trong nước.

Số người nước ngoài đến làm việc tại các KCN ngày một tăng từ đó cũng đòi hỏi đến công tác quản lý của cơ quan chức năng về đăng ký tạm trú, tạm vắng và người lao động ở tỉnh, huyện khác đến làm việc tại các KCN, các khu nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Chính vì vậy, phần đông số lao động tỉnh ngoài phải tạm trú tại các khu nhà trọ của các hộ gia đình xung quanh KCN. Mặt khác, một số doanh nghiệp cũng như hộ gia đình cho thuê trọ thiếu ý thức trách nhiệm, nhận thức về công tác quản lý cư trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng nên gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Cùng với đó, tại một số KCN vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản trong những nhà trọ của công nhân. Nguyên nhân do ý thức tự phòng ngừa, chống tội phạm trộm cắp của chính những bảo vệ, công nhân, người lao động còn chưa cao. Hệ thống nhà trọ dành cho người lao động hay công nhân ở ngoài KCN nhiều chỗ còn tạm bợ. Nhiều công nhân ở trọ xung quanh các KCN đi làm cả ngày vắng nhà, không ai trông coi nhà cửa nên dễ dàng bị đối tượng trộm cắp lợi dụng để ra tay trộm cắp tài sản.

Lực lượng bảo vệ tại một số doanh nghiệp trong KCN chất lượng còn thấp. Có doanh ngiệp lực lượng bảo vệ còn lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao để cấu kết với đối tượng hình sự bên ngoài nhằm trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, công tác tự phòng, tự quản tại một số công ty, doanh nghiệp còn chưa chủ động, có tâm lý giao khoán cho bảo vệ, đơn vị bảo hiểm nên đùn đẩy và mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của cơ quan công an. Tại các xã giáp KCN, số lượng người tỉnh ngoài về địa bàn kinh doanh, buôn bán phục vụ nhu cầu sinh hoạt của công nhân thuê trọ ngày một nhiều, đã kéo theo nhiều loại hình dịch vụ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, từ đó tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán đã gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh mỹ quan đô thị. 

Với tính chất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, tại các KCN đã chủ động xây dựng các mô hình để triển khai các kế hoạch, chuyên đề phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người lao động, phát huy tính chủ động “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” – tình trạng đình công, lãn công, trộm cắp tài sản tại các Khu công nghiệp được phòng ngừa hiệu quả. Trong đó một số mô hình điểm như: Mô hình “Khu công nghiệp Bá Thiện II an toàn về an ninh trật tự” bắt đầu được xây dựng từ năm 2017. Trên cơ sở tạo sự gắn kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội cho công nhân, người lao động, kịp thời giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Những mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự- không có tệ nạn xã hội” tại các công ty cũng liên tục được xây dựng và mở rộng.

Từ tình hình trên, để đảm bảo an ninh trật tự tại các KCN trên địa bàn tỉnh cần làm tốt một số nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm không chỉ cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư mà còn tuyên truyền phổ biến đến toàn bộ cán bộ công nhân trong công ty; Không nghe xúi dục kích động của các phần tử xấu; Không tham gia tụ tập đông người quá khích; Không tham gia đưa tin trên các trang mạng…chủ động tăng cường bảo vệ nhà máy, tài sản của công ty.  

Các doanh nghiệp chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động để có những điều chỉnh phù hợp giữa doanh nghiệp với người lao động, tuyên truyền để người lao động hiểu, nhận thức đầy đủ về các chế độ như lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...Đồng thời các tổ chức công đoàn trong các KCN doanh nghiệp chủ động quan tâm, chăm lo giải quyết chế độ chính sách cho  người lao động để người lao động yên tâm, ổn định làm việc.

Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, quản lý tạm trú, tạm vắng, nhắc nhở những cơ sở kinh doanh lưu trú tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT, các kế hoạch, chuyên đề về kiểm tra những cơ sở kinh doanh Karaoke, quán bar, cơ sở cầm đồ…, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp vi phạm về TTATGT, đăng ký tạm trú, tạm vắng, tránh tái phạm…

Vũ Kim Thành- Trưởng phòng Đại diện

Các tin đã đưa ngày: