Ban Quản lý các KCN phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN

10/06/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3687/UBND-NN1 ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh V/v tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch sau khi đã xét nghiệm Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN và doanh nghiệp ngoài KCN. Ngày 22/5/2021, Ban Quản lý các KCN đã ban hành quyết định số 57/QĐ-BQLKCN về việc thành lập các Tổ kiểm tra liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong KCN.

           Từ ngày 25/5/2021, Ban Quản lý đã thành lập 03 tổ kiểm tra liên ngành (do Ban Quản lý chủ trì, thành viên là đại diện sở Y tế, Công an Tỉnh, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Liên Đoàn lao động tỉnh, Sở Công thương…), được chia thành 13 nhóm kiểm tra để đi kiểm tra: Công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác xét nghiệm toàn diện người lao động trong các doanh nghiệp tại các KCN và việc tổ chức triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 tại các DN trong KCN. Đến ngày 07/6/2021, các tổ kiểm tra đã hoàn thành việc kiểm tra các doanh nghiệp trong các KCN.

          - Một số kết quả đạt được:

          + Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng Tư và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều địa bàn huyện, thành phố trong tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có các khu công nghiệp của tỉnh, nhưng dịch đã nhanh chóng được khoanh vùng, kiểm soát, nhờ có sự chỉ đạo đồng bộ, xuyên suốt của Chính phủ và tỉnh trong việc thực hiện các giải pháp vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

          + Bản thân các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn cũng rất chủ động ứng phó với dịch COVID-19, giữ sạch môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động trong vận hành sản xuất, không để lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp. Các doanh nghiệp đã thành lập thành lập Ban chỉ đạo hoặc Tổ phòng chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tại Doanh nghiệp, kế hoạch ứng phó dịch bệnh.

          + Các doanh nghiệp đã trang bị mua sắm, bố trí trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch như: thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…; Có một số doanh nghiệp mua bổ sung thêm máy chấm công để hạn chế người lao động tụ tập, trang bị vách ngăn tại nhà bếp, bàn ăn và nơi nghỉ trưa tập thể của người lao động để đảm bảo giữ khoảng cách, khử khẩn...theo đúng quy định.

          + Doanh nghiệp đã thực hiện bố trí người đo thân nhiệt cho người lao động hàng ngày (một số đầu tư hệ thống kiểm tra thân nhiệt tự động), hạn chế các cuộc họp không cần thiết hoặc họp trực tuyến; thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ xe ra vào doanh nghiệp; doanh nghiệp thực hiện tuyên truyền phòng dịch đến người lao động thông qua các hình thức: treo băng rôn, phát loa phóng thanh, màn hình tivi, gửi qua zalo, đào tạo đầu giờ

          - Về kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của đoàn kiểm tra đối với các doanh nghiệp (307 doanh nghiệp)

          + Rất ít nguy cơ lây nhiễm: 138 doanh nghiệp.

          + Nguy cơ lây nhiễm thấp: 161 doanh nghiệp.

          + Nguy cơ lây nhiễm trung bình: 08 doanh nghiệp.

           + Nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao: không có.

          - 100% doanh nghiệp đã thực hiện ký cam kết phòng chống dịch với Ban Quản lý.

          - Số doanh nghiệp thành lập tổ an toàn COVID-19: 322 doanh nghiệp.

          - Số doanh nghiệp thành lập BCĐ phòng chống dịch COVID-19: 214 doanh nghiệp.

          - Về các tồn tại, hạn chế:

          + Một số ít người lao động làm việc tại các doanh nghiệp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi làm việc hoặc đeo không đúng quy định.

          + Một số doanh nghiệp bố trí dung dịch diệt khuẩn không đầy đủ tại các nơi ra vào, nơi có nguy cơ tụ tập đông người như: nhà vệ sinh, khu vực hút thuốc.

          + Một số doanh nghiệp chưa đánh giá hoặc đánh giá không đầy đủ các nội dung theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG.

          Sau khi được đoàn kiểm tra đánh giá, nhắc nhở, doanh nghiệp đã hoàn thiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Qua việc kiểm tra toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp trong KCN đã tích cực, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Kiên Quyết- Phòng QLLĐ

 

Các tin đã đưa ngày: