Tiếp tục phát huy tốt tinh thần "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch Covid-19

02/05/2021

Chiều 2/5, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm trưởng đoàn về công tác ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thế Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; lãnh đạo các huyện, thành phố.

heo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 12 giờ, ngày 2/5/2021, trên địa bàn tỉnh xác định có 92 trường hợp tiếp xúc vòng 1; 178 trường hợp tiếp xúc vòng 2 và 57 trường hợp tiếp xúc vòng 3 liên quan đến bệnh nhân là chuyên gia người Trung Quốc – Công ty Trung Bắc Á, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021. Trong số 98 mẫu xét nghiệm đã thực hiện, có 5 trường hợp dương tính Covid-19, 81 trường hợp âm tính và 11 trường hợp đang chờ kết quả. Đối với104 trường hợp đang cách ly, có 10 trường cách ly tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, 25 trường hợp cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, 14 trường hợp cạnh ly tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, 14 trường hợp cánh ly tại Bệnh viên đa khoa khu vực Phúc Yên và 1 trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Dương.

Báo cáo làm rõ hơn tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, ngay trong đêm 1/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách, kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch từ tỉnh đến các địa phương, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch: “ngăn chặn – phát hiện – cách ly- khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ. Khoanh vùng dịch tễ tại tất cả các điểm đi/đến/qua/ở của trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc dịch. Yêu cầu tất cả các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5 k của Bộ Y tế. Bệnh viên đa khoa khu vực Phúc Yên sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan, chuẩn bị khu vực cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường.

Cùng với đó, tập trung lực lượng xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắt là truy vết thần tốc để tìm ra các đối tượng F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán Karaoke Sunny Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên và thực hiện giãn cách xã hội khi tình hình dịch phức tạp để bảo đảm truy vết triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch, việc mua máy xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị tỉnh khẩn trương truy vết nhanh các trường hợp F1, F2; các bệnh viện, nhất là Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên khẩn trương chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Tiếp tục giám sát tốt các địa điểm chuyên gia Trung Quốc đến; đánh giá nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó trước khi công nhân, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ. Cùng với đó, tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Các các cơ quan báo chí, truyền thông thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh, cách phòng chống dịch đến nhân dân. Đồng thời, kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch trong các bệnh viện; tăng cường quản lý cách ly tại các khách sạn và siết chặt khâu quản lý sau cách ly. Thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch không giấu dịch, kịp thời cung cấp các thông tin về tình hình dịch bệnh cho báo chí, công chúng.

Đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch của Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện tốt 5 nguyên tắc phòng chống dịch, bảo vệ nhân dân theo tinh thần “4 tại chỗ” là "Dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ". Khẩn trương truy vết theo căn cứ các mẫu dịch tễ và lịch trình di chuyển của chuyển gia Trung Quốc tại tỉnh để khoanh vùng, kịp thời truy vết xét nghiệm, ưu tiên các đối tượng F1, F2, F3.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, các trường học để có phương án ứng phó kịp thời sau kỳ nghỉ lễ. Nâng cao vai trò của Tổ phòng chống Covid -19 cộng đồng. Tăng cường công tác quản lý, chủ động xây dựng các khu cách ly, siết chặt khâu quản lý sau cách ly. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch. Duy trì tiêm vắc xin theo phương châm an toàn, hiệu quả, đúng thời hạn, bảo đảm tiêm mũi nào chắc mũi đó. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Tăng cường nhắc nhở, thực hiện nghiêm việc xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương tăng cường hỗ trợ về nguồn nhân lực, thiết bị y tế phục vụ công tác xét nghiệm. Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện Trung ương sẵn sàng hỗ trợ tỉnh điều trị bệnh, xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Theo Thanh Nga Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc