Bảo đảm tốt công tác ANTT trong những tháng cuối năm 2018 tại các khu công nghiệp

27/11/2018

Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục phát triển đến năm 2020 với 18 KCN, quy mô 5.228 ha, hiện đã có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích quy hoạch 2.323,94 ha, thu hút được 273 dự án và đã tạo việc làm cho hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. 

Với chính sách tạo điều kiện trên nhiều mặt, lĩnh vực Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có sức hút rất lớn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, đem lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Đồng thời, tại các KCN đã làm tốt công tác giữ gìn ANTT địa bàn các KCN, tạo môi trường ổn định cho các nhà đầu tư, công nhân lao động yên tâm kinh doanh, sản xuất. Các KCN đã cùng các địa phương vùng giáp ranh KCN thường xuyên phối hợp tuần tra, qua đó hạn chế được các vụ việc gây mất ANTT.

Công tác vận động lực lượng bảo vệ ở các KCN và công nhân tham gia tích cực truy bắt và tố giác tội phạm cũng được chú ý. Qua đó, đã phát huy được hiệu quả tích cực, giúp cơ quan chức năng truy bắt được nhiều đối tượng phạm tội. Một trong những vấn đề đáng lưu tâm hiện nay là tình trạng nhân viên, bảo vệ của các công ty phối hợp với các đối tượng bên ngoài trộm tài sản công ty. Vì vậy, để chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, đảm bảo phát triển kinh tế ở các KCN, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp cần kiện toàn đội ngũ bảo vệ, xây dựng nội quy, quy chế ra – vào công ty, quy trình xuất nhập hàng hóa và tăng cường vai trò tự quản, tổ chức duy trì tuần tra kiểm soát bảo vệ công ty, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền để công nhân lao động nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp hoạt động với các phường, xã lân cận đẩy mạnh các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện tội phạm.

Một trong những kết quả trong những năm qua các KCN chủ động nắm bắt thông tin kịp thời để ngăn chặn tình trạng đình công và xác định được “ngòi nổ” đôi khi là một số đối tượng quá khích, qua đó đã kịp thời vận động, đề xuất doanh nghiệp khắc phục có hiệu quả một số thiếu sót không đáng có đối với người lao động.

Trong thời gian giáp tết Nguyên Đán năm 2019, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong các doanh nghiệp và các KCN, tạo điều kiện môi trường sản xúât kinh doanh, các doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt công tác chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ cơ bản nhằm quản lý chặt chẽ tại doanh nghiệp và các KCN. Làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp để tăng cường, kiện toàn lực lượng bảo vệ đủ mạnh để chủ động phối hợp, với các cơ quan liên quan, xử lý kịp thời các vấn đề về an ninh trật tự. Trang bị phương tiện cho đội bảo vệ: gắn camera quan sát tại cổng ra vào, máy quay phim để ghi nhận diễn biến các vụ việc phát sinh, phục vụ cho lực lượng công an nắm bắt và xử lý các đối tượng xấu khi có sự việc xẩy ra.

 

Vũ Kim Thành- TP Đại diện

Các tin đã đưa ngày: