Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm thành lập

28/09/2018

Chiều 28/9, Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (29/9/1998 – 29/9/2018). Tới dự có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì
trao bức Trướng của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh cho Ban Quản lý các khu công nghiệp

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, từ lúc ban đầu chỉ có 7 cán bộ, 2 phòng chuyên môn, đến nay Ban đa có 50 cán bộ, công chức, viên chức, 9 phòng chuyên môn và 1 đơn vị sự nghiệp. Với nhiều đổi mới, sáng tạo, 20 năm qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh luôn thực hiện tốt vai trò tham mưu, quy hoạch, xây dựng, phát triển các khu công nghiệp; làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư; khuyến khích, hỗ trợ và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư – kinh doanh hiệu quả trong các khu công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; công tác cải cách hành chính được triển khai tích cực, góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, từng bước tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Nhờ vậy, từ 1 khu công nghiệp khi mới thành lập, đến nay Vĩnh Phúc đã quy hoạch 18 khu công nghiệp với quy mô trên 5.200 ha, trong đó đã có 11 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích quy hoạch trên 2.300 ha. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất khu công nghiệp đã giải phóng mặt bằng đạt trên 72%, tiêu biểu các khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao như khu công nghiệp Bá Thiện đã lấp đầy 100% diện tích 54 ha, khu công nghiệp Bình Xuyên II (giai đoạn I) đạt 100%, Khai Quang đạt 98%. Hiện, toàn tỉnh có 221 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 80% tổng dự án đầu tư; tỷ lệ vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 60%, DDI đạt trên 47% tổng vốn đăng ký. Hằng năm, đóng góp của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chiếm khoảng 50-55% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, 50-65% tổng giá trị xuất khẩu, 30 - 45% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho trên 80.000 lao động.

Để Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước, trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thanh Chính, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục coi trọng công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp đã lập, tập trung đầu tư xây dựng khu công nghiệp ở những vùng, địa bàn có đầy đủ điều kiện và lợi thế phát triển; nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật với hạ tầng xã hội, các tiện tích công cộng phục vụ cho khu công nghiệp; quan tâm kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư xây dựng các khu nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa, như trường học, trạm y tế, phòng khám và bãi đỗ xe phục vụ đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp. Cải thiện chất lượng thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, ưu tiên, chọn lọc thu hút các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường và có lợi thế của tỉnh. Bên cạnh đó, hướng tới xã hội hóa trong vận động, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, phối hợp với các chủ đầu tư hạ tầng trong thu hút đầu tư, đẩy mạnh maketting, xúc tiến đầu tư tại các thị trường có tiềm năng. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ đầu tư sau cấp phép, trong đó chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp bằng các dịch vụ tư vấn về pháp lý; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của tỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật về đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là việc áp dụng thủ tục hành chính thông thoáng theo cơ chế “một cửa tại chỗ”; nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức quản lý Nhà nước về khu công nghiệp đảm bảo đủ thẩm quyền và nguồn lực để quản lý các khu công nghiệp theo hướng một cửa, một đầu mối, tương xứng với vai trò, trị trí ngày càng quan trọng của khu công nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đạt được trong 20 năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với tỉnh trong việc quy hoạch danh mục các khu công nghiệp đến năm 2030; các khu công nghiệp cần được khai thác hiệu quả hơn tương xứng với những lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động các địa phương, phát triển công nghiệp để thúc đẩy đô thị hóa nông thôn; phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nắm bắt, hiểu rõ chế độ, chính sách về đất đai, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; nghiên cứu đề xuất áp dụng cơ chế, chính sách bồi thường của Nhà nước để chủ động tạo quỹ đất, làm tiền đề xây dựng đồng bộ hạ tầng các khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; đồng bộ kết cấu hạ tầng trong hàng rào và ngoài hàng rào khu công nghiệp, hình thành nhiều khu công nghiệp có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao khả năng cạnh tranh trong nước, khu vực và quốc tế. Tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đề xuất huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình tiện ích cho khu công nghiệp. Phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu trong lĩnh vực đào tạo nghề cho thanh niên khu vực nông thôn, nhất là các vùng nông thôn bị thu hồi đất làm khu công nghiệp; hướng tới xây dựng đội ngũ lao động có tác phong công nghiệp, có trình độ, kỹ năng, kỷ luật lao động ngày càng cao. Tiếp tục cải thiện chất lượng thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, các ngành nghề mũi nhọn có lợi thế của tỉnh; tăng cường kiểm soát chặt chẽ vấn đề môi trường; triển khai và thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa liên thông” hướng tới thực hiện “một cửa, tại chỗ”.

Theo Lê Duyên Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày: