Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì làm việc với Ban Quản lý các Khu công nghiệp.

24/08/2017

Chiều này 23/8/2017 tại trụ sở Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Ông Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban và một số sở ngành liên quan với nội dung: Ban Quản lý các Khu công nghiệp báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ được giao, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới. 

Ông Bùi Minh Hồng – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ được giao: Theo quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 Vĩnh Phúc có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy mô 5.228ha.  Đến nay đã có 12 dự án phát triển hạ tầng tại 11 KCN được thành lập và cấp Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tính đến tháng 8/2017, các khu công nghiệp thu hút 213 dự án đầu tư, gồm 171 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 2.668 triệu USD; 44 dự án DDI, tổng vốn đầu tư hơn 14.995 tỷ đồng. Trong đó, có 181 dự án đang sản xuất kinh doanh; 11 dự án đang triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc; 16 dự án mới cấp và đang làm các thủ tục hành chính về triển khai dự án, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trưởng Ban cũng báo cáo một số khó khăn vướng mắc của Ban: việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do hạ tầng kỹ thuật trong các khu công nghiệp chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ; hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào, hệ thống giao thông đối ngoại chậm được đầu tư hoặc đã xuống cấp chưa được duy tu, sửa chữa kịp thời. Công tác quy hoạch chi tiết khu công nghiệp còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được các dự án có quy mô và sức lan tỏa lớn. Các dự án FDI đầu tư vào các khu công nghiệp chủ yếu là dự án gia công, lắp ráp điện tử và các dự án vệ tinh nhỏ. Ngoài ra, việc đầu tư, phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp còn chậm; thủ tục hành chính từ sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến khi hoàn thành xây dựng còn nhiều bước, phức tạp; hệ thống pháp luật trong quản lý nhà nước về khu công nghiệp còn chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, nhất là đối với lĩnh vực môi trường, lao động, thanh tra, kiểm tra, xây dựng. 

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tạo sức hút và nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, Trưởng Ban kiến nghị UBND tỉnh cấp kinh phí xúc tiến đầu tư trực tiếp cho các cơ quan chuyên môn ngay từ đầu năm; tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp; sớm có quyết định thành lập 6 khu công nghiệp: Bình Xuyên, Bá Thiện II, Bá Thiện, Phúc Yên, Chân Hưng, Sơn Lôi và cho ý kiến về kế hoạch phát triển khu công nghiệp mới đến năm 2020. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà ở công nhân khu công nghiệp Khai Quang và các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên; xem xét sửa đổi, bãi bỏ một số quy định, thủ tục đầu tư chưa hợp lý…

Tại hội nghị lãnh đạo các sở, ngành có ý kiến tham gia, đóng góp vào công tác quy hoạch, thu hút đầu tư, phát triển các khu công: ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến: hiện nay, tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc thấp so với một số địa phương cùng lợi thế và nhiều chỉ tiêu liên quan đến đầu tư không đạt kế hoạch đề ra.  Ông Chu Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường đề nghị, Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ động phối hợp với các sở, ngành liên sớm tham mưu UBND tỉnh có quyết định thành lập các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động chưa có quyết định thành lập, tạo thuận lợi hơn trong công tác thu hút đầu tư. Ông Trần Xuân Lâm, Trưởng ban GPMB và Phát triển quỹ đất khẳng định một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiến độ đầu tư xây dựng một số khu công nghiệp chậm, nhất là tại khu công nghiệp Tam Dương II là do khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Lâm kiến nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, có chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư cho người dân nhường đất xây dựng các khu công nghiệp; phương án cưỡng chế, thu hồi đất tại một số địa điểm.

Để tạo tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn và thu hút ngày càng nhiều các dự án lớn đầu tư vào các khu công nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu Ban tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trong công tác quản lý, phát triển các khu công nghiệp, trước mắt, rà soát và có đề xuất UBND tỉnh kế hoạch phát triển khu công nghiệp mới đến năm 2020. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, giải quyết tốt các vấn đề đang nảy sinh tại các khu công nghiệp, nhất là vấn đề môi trường, công tác phát triển đảng, công đoàn, nhà ở công nhân. Sớm đề xuất, báo cáo UBND tỉnh có quyết định thành lập 6 khu công nghiệp; đề xuất UBND tỉnh các bước triển khai, thực hiện việc xây dựng nhà ở công nhân, kiến trúc, cảnh quan môi trường các khu công nghiệp. Cùng với đó, tăng cường công tác cải cách hành chính, minh bạch thông tin, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành liên quan trong việc nghiên cứu có các bãi đỗ xe cho các doanh nghiệp đưa đón công nhân; phát triển quỹ đất; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Văn phòng Ban

Các tin đã đưa ngày: