Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với UBND tỉnh

14/06/2017

Sáng 13/6, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.  

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và việc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển ổn định và có mức tăng trưởng khá. Tổng GRDP ước đạt gần 33.000 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,09%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 8,28%; ngành dịch vụ tăng 7,89%. Tổng thu ngân sách ước đạt 13,46 nghìn tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2016. Toàn tỉnh đã thu hút được 22 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 49,7 triệu USD; 11 dự án DDI, tổng vốn đăng ký trên 331 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã phân tích, làm rõ các khó khăn, vướng mắc tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các nguyên nhân dẫn đến tổng thu ngân sách giảm so với cùng kỳ năm ngoái; các rào cản, tình trạng rớt giá trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.

Theo đồng chí Lê Duy Thành, để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 7,5-8% trong năm 2017, hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm kích thích phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường các biện pháp quản lý thu, chi ngân sách; đẩy nhanh tiến độ các công trình, nhất là các công trình trọng điểm. 

Trên cơ sở dự báo hụt thu ngân sách năm 2017,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi chính sách về đất đai, tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền cho sản xuất nông nghiệp; bổ sung tỉnh Vĩnh Phúc vào quy hoạch tổng thể vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Quyết định số 575 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, cho phép tỉnh thí điểm cơ chế đối tác công tư trong phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các cụm công nghiệp- dịch vụ tại các vùng chuyên canh, phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp chủ lực. Cho phép bổ sung kế hoạch vốn ODA năm 2017 cho Vĩnh Phúc theo tiến độ thực hiện các chương trình, dự án và cam kết với nhà tài trợ. Hỗ trợ tỉnh thu hút các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; dự án xây dựng trường và vận hành thương mại trường đua ngựa quốc tế và các công trình thể thao, giải trí, dịch vụ. Bộ Tài chính sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cấp bù hụt thu ngân sách cho Vĩnh Phúc năm 2017.  

Đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu tiếp thu các ý kiến kiến nghị của Vĩnh Phúc để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục khắc phục các khó khăn, vướng mắc, triển khai, thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.  

Theo Bảo Chi Cổng Thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc.

Các tin đã đưa ngày: