Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017

19/05/2017

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ hành động, ngay sau hội nghị này, chiều nay, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng sẽ họp với các Bộ trưởng để thông qua một Chỉ thị quan trọng về tiếp tục thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35 của Chính phủ".  

Sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017, với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.  

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Pari”; chí sĩ Lương Văn Can “Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ hành động, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp. Từ các ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, ngay chiều nay, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng sẽ họp với các Bộ trưởng để thông qua một Chỉ thị quan trọng về tiếp tục thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35 của Chính phủ."  
Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay

Trình bày báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, cộng đồng các doanh nghiệp cả nước đã từng bước vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển và đóng góp chủ lực cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Từ năm 2016 đến nay, cả nước có gần 150.000 doanh nghiệp được thành lập mới, cao nhất từ trước đến nay. Về thu hút đầu tư nước ngoài, hết năm 2016, cả nước có 2.613 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD, tăng 23% về số dự án so với năm 2016. Lũy kế đến hết 20/4/2017, cả nước có 23.272 dự án còn hiệu lực. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành kinh tế quốc dân. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong và ngoài nước về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện rõ rệt. 

Từ góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh đến những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, với tinh thần trong Chính phủ là “không có chỗ để bàn lùi” và Chính phủ đã làm được những việc làm ấm lòng và tiếp sức cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Lộc, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, bởi trên thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức. Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột và nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp vẫn là những thách thức, rào cản Chính phủ cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.  

Tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm 2017

Nhấn mạnh đến sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết: Hoạt động tín dụng của Việt Nam năm 2016 đạt 18,25%; 4 tháng đầu năm 2017 tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây. Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất. 

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, mặc dù ngành Ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ, Quốc hội sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.  

Chính phủ cần có những cải cách mạnh mẽ, có lợi cho doanh nghiệp  

Dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, hội nghị đã dành phần lớn thời gian để cộng đồng các doanh nghiệp đưa ra các đề xuất, kiến nghị cũng như “hiến kế” các giải pháp để Chính phủ có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh, canh tranh bình đẳng. 

Ông Phạm Văn Sơn, đại diện doanh nghiệp sản xuất vacine, thuốc thú y, bảo vệ thực vật Việt Nam mong muốn Chính phủ sớm có giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Cùng với đó, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi; huy động doanh nghiệp vào cuộc xây dựng sản phẩm, thương hiệu quốc gia về nông nghiệp; có chính sách quy hoạch phát triển chăn nuôi, nông nghiệp; hỗ trợ vay vốn, giao đất trong một thời gian dài cho những người làm trang trại... 

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn sữa TH kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy chuẩn về an toàn thực phẩm đối với từng sản phẩm, đặc biệt là tiêu chuẩn sản phẩm sữa và có các giải pháp triển khai chương trình sữa học đường. 

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Công ty cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chính phủ xây dựng và có đội ngũ cán bộ cơ sở gần dân, chủ động gỡ khó cho doanh nghiệp. Cùng với đó, không nên cho phép “xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viên công” và cần tạo cơ chế bình đẳng giữa bệnh viện công và tư, tránh tình trạng cái gì dễ thì công làm, khó thì đẩy cho tư. Đồng thời thống nhất quy trình khám chữa bệnh giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các giải pháp xử lý những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường bất động sản như: giải pháp hạch toán bù trừ trong kinh doanh bất động sản ở những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành; cho phép thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài; sửa đổi luật đầu tư kinh doanh. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh có giải pháp khẩn cấp hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất nền vùng ven thành phố; sửa luật kinh doanh bật động sản tránh cò đất núp bóng doanh nghiệp kinh doanh, tình trạng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất.

Ngoài đề cập đến các nội dung liên quan đến công tác cải cách hành chính, đất đai, tiếp cận vốn, công tác kiểm tra, giám sát, hơn 30 ý kiến phát biểu tại hội nghị còn mạnh dạn hiến kế cho Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp FDI; có các cam kết mang tính mạnh mẽ hơn nữa khi gia nhập TPP.
Cảm ơn những ý kiến, kiến nghị và những đóng góp chân thành, thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, vốn, giải quyết các thủ tục về thuế. 

Để xây dựng được một Chính phủ hành động, kiến tạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cam kết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện tốt 2 vấn đề, đó là tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp. “Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp, bởi năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Theo Thanh Nga Cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: