Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư khi đến với Vĩnh Phúc

22/11/2016

Chiều 21/11, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với 24 nhà đầu tư lớn có khả năng được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ vào ngày 28/12/2016 nhằm khẳng định sự quan tâm, cam kết triển khai dự án; đồng thời, lắng nghe những vấn đề doanh nghiệp đặt ra với chính quyền các cấp của tỉnh để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, Vũ Chí Giang; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành, thị.

Cho rằng tỉnh Vĩnh Phúc đã rất thành công trong việc thu hút nhà đầu tư nhờ những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng, tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư xây dựng An Thịnh, đầu tư vào tỉnh cần có chiến lược phát triển lâu dài. Vì thế,  tỉnh nên thay đổi tư duy “khu đất vàng” để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến đầu tư. Khi Vĩnh Phúc có những cách làm hay và mới theo kiểu “doanh nghiệp là đối tượng được phục vụ”, chắc chắn nhà đầu tư sẽ chịu bỏ tiều đầu tư vào tỉnh với những dự án lớn, mang lại lợi ích lâu dài.

Ông Trần Minh Sơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Sun Group cho biết, doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để được đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Đảo 2. Song đầu tư vào lĩnh vực du lịch không phải chuyện dễ, không chỉ bởi số vốn đầu tư lớn mà còn liên quan nhiều đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Doanh nghiệp mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía lãnh đạo tỉnh và các địa phương nơi triển khai dự án, đặc biệt là những vấn đề mâu thuẫn liên quan đến giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư có đất sạch triển khai dự án.

Đại diện Tập đoàn FLC cho biết, hiện giai đoạn 2 của dự án đang gấp rút hoàn thiện các công việc còn lại để có thể làm lễ khởi công vào đúng ngày 28/12. Tuy nhiên, nếu so sánh với các dự án Tập đoàn đã triển khai tại các địa phương khác trong nước thì dự án FLC Vĩnh Thịnh – An Tường có tiến độ triển khai chậm hơn rất nhiều. Theo kế hoạch, từ đầu năm 2017, Tập đoàn sẽ dồn toàn lực, quyết tâm thực hiện xong các hạng mục công trình thuộc dự án trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ có quyết tâm của chủ đầu tư sẽ là chưa đủ mà rất cần sự quan tâm sát sao hơn nữa của tỉnh để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. 

Đồng tình với những ý kiến trên, các nhà đầu tư dự hội nghị đều thể hiện quyết tâm khi thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh. Một số ý kiến chỉ ra những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thời gian thực hiện thủ tục đầu tư còn kéo dài; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án chậm; quy hoạch có nhiều thay đổi…  Đồng thời mong muốn, lãnh đạo tỉnh tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư, nhất là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại các điểm, khu du lịch; thủ tục pháp lý trong giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch; tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư để nghe phản hồi, kịp thời tháo gỡ, khó khăn vướng mắc, giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư tại tỉnh.

Cảm ơn ý kiến tham gia góp ý cũng như những giải pháp giúp tỉnh thu hút đầu tư được các nhà đầu tư đề xuất tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách từng lĩnh vực trực tiếp đôn đốc, giao trách nhiệm cho lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo ý kiến kiến nghị của nhà đầu tư; đồng thời tích cực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục có liên quan đến tiến độ triển khai các dự án; giao Ban Xúc tiến – Hỗ trợ đầu tư tỉnh ngay trong ngày 22/11 phải hoàn tất công văn gửi các nhà đầu tư thông báo cụ thể từng dự án sẽ cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các dự án thực hiện ký Biên bản ghi nhớ; đồng thời, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh phân công công nhiệm vụ cho các thành viên UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc thực hiện các dự án. 

 

Theo Bích Phượng Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: