Vĩnh Phúc: Thu hút gần 860 dự án đầu tư, thành lập hơn 7.300 doanh nghiệp sau 20 năm tái lập

18/11/2016

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, các cơ chế chính sách thông thoáng, sau 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc không chỉ vươn lên trở thành 1 trong 13 tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách Trung ương mà còn là điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. 

Theo thống kê của UBND tỉnh, đến hết tháng 10/2016, toàn tỉnh đã thu hút được 856 dự án đầu tư, trong đó, có 227 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 3,4 tỷ USD; 629 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 49,2 nghìn tỷ đồng. Hiện 55% dự án đầu tư đã đi vào hoạt động. Ngoài đóng góp chủ lực cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động địa phương, việc các dự án đầu tư này “ăn nên, làm ra” còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tích cực, đưa công nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực và hình thành ngành công nghiệp hỗ trợ, hướng tới xây dựng Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất ô tô – xe máy.

Theo phân tích của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Đình Việt tại buổi họp báo tuyên truyền kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh vừa qua thì có đạt được kết quả trên là do ngay sau khi tái lập tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã xác định hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng để Vĩnh Phúc phát triển. Trên cơ sở phân tích các điểm mạnh, điểm yếu về điều kiện tự nhiên, cơ chế chính sách, nguồn nhân lực, Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; sửa đổi, ban hành, tạo cơ chế thông thoáng trong tiếp cận đất đai, giải quyết các thủ tục đầu tư; làm tốt các hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ; triển khai, thực hiện tốt Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh…  

Việc môi trường đầu tư được cải thiện, lãnh đạo tỉnh luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp cũng là tiền đề quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, chất lượng. Đến đầu tháng 11/2016, toàn tỉnh có 7.394 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 55,9 nghìn tỷ đồng, tăng 981 lần về số lượng doanh nghiệp so với năm 1997. Việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước được thực hiện có hiệu quả. Các thành phần kinh tế có nhiều đổi mới, năng động và ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế.  

Để trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và là thành phố Vĩnh Phúc trực thuộc Trung ương vào những năm 2020 thì việc cải thiện môi trường đầu tư để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.  

Hiện thực hóa mục tiêu trên, cùng với tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư và chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ. Đặc biệt, để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đang chuyển dần từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ. Bắt đầu từ tháng 10/2016, đều đặn vào chiều thứ 6 hàng tuần, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ gặp gỡ với các doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và kịp thời chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết.  

Theo Thanh Nga cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: