Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối thoại với hơn 600 doanh nghiệp DDI

23/09/2016

Sáng 23/9, các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Bá Sang, Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh đã đối thoại trực tiếp với hơn 600 doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Đây là lần thứ 5 trong năm 2016 Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và là lần đầu tiên cuộc đối thoại nhận được nhiều ý kiến, góp ý của các doanh nghiệp; lãnh đạo 34 sở, ban, ngành, 9/9 huyện, thành, thị có mặt đầy đủ và trả lời thẳng các vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Vĩnh Phúc luôn cầu thị, lắng nghe…

Cảm ơn những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc những năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế, việc giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp ở một số cơ quan, một số vụ việc cụ thể còn chưa làm hài lòng doanh nghiệp.

 Đ/c Nguyễn Văn Trì phát biểu tại buổi đối thoại 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã tổ chức 4 cuộc đối thoại theo chuyên đề  và đã giải quyết được nhiều vướng mắc cho các doanh nghiệp. Tại buổi đối thoại này, lãnh đạo tỉnh cầu thị, lắng nghe và mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp thẳng thắn nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến môi trường đầu tư của tỉnh như: Thủ tục hành chính, thuế, đất đai, lao động, hải quan, ngân hàng, điện nước, viễn thông, bưu chính, bảo hiểm xã hội, môi trường…Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương giải quyết thấu đáo. Tỉnh sẽ sửa đổi hoặc ban hành mới các quy định thuộc thẩm quyền; có ý kiến đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. “Vĩnh Phúc sẽ thay đổi từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ để hỗ trợ doanh nghiệp. Tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của các cơ quan, các cán bộ, công chức, viên chức và cương quyết xử lý dứt điểm các cơ quan, đơn vị, cá nhân nhũng nhiễu gây phiền hà đến doanh nghiệp và làm xấu hình ảnh của Vĩnh Phúc trong mắt các nhà đầu tư.” – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định. 

Doanh nghiệp vẫn gặp khó về đất đai, vốn, giải quyết các thủ tục về thuế

 

Đến tháng 9/2016, toàn tỉnh có trên 7.100 doanh nghiệp, trong đó có trên 4.600 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký trên 53,8 nghìn tỷ đồng; 629 dự án DDI, với tổng vốn đăng ký 49,2 nghìn tỷ đồng; 226 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 3,47 tỷ USD. Nhìn chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển tốt và ngày càng đóng góp lớn vào ngân sách tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người dân

Cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Vĩnh Phúc phát triển mạnh mẽ như ngày nay là nhờ sự chung tay, hỗ trợ rất lớn của tỉnh, gần 20 kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp tại buổi đối thoại đều mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, giải quyết dứt điểm các khúc mắc liên quan đến đất đai, vốn, kinh phí đào tạo nguồn nhân lực; công tác giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường, thủ tục đầu tư. Cùng với đó, hỗ trợ kinh phí trong hoạt động giao lưu, xúc tiến thương mại; quan tâm, tạo thuận lợi cho hoạt động của các HTX nông nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ; công nghiệp hỗ trợ… 

Liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn, ông Nguyễn Văn Tâm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, trên thực tế, các ngân hàng thương mại rất muốn và luôn sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế.  Hiện nay, nguồn vốn khá dồi dào, trên 5.000 tỷ đồng và mức lãi suất cho vay ở mức hợp lý. Việc các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa không tiếp cận được nguồn vốn vay, nhất là các gói vay ưu đãi là do hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế và Ngân hàng chỉ có thể cho vay đối với doanh nghiệp đáp ứng đủ yêu cầu. Ông Tâm đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội nữ doanh nhân, Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh thống kê nhu cầu vốn của từng doanh nghiệp đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để có hướng giải quyết cụ thể.  

Trước những phản ánh của các doanh nghiệp liên quan đến công tác thuế, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết, những năm qua, Cục Thuế tỉnh đã tích cực cải cách thủ tục thuế, tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ cho người nộp thuế bằng nhiều hình thức và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác này. Việc thanh tra, kiểm tra thuế được thực hiện theo quy định, thời gian thanh tra, kiểm tra được rút ngắn, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp. Cục Thuế tỉnh cam kết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp và rất mong nhận được phán ánh của doanh nghiệp về công tác thuế bằng cả hình thức trực tiếp hoặc gọi vào số điện thoại đường dây nóng. 

Đối với các câu hỏi về đất đai, ông Chu Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, theo quy định, việc xây dựng khung giá đất phải căn cứ vào nguyên tắc định giá đất quy định tại Điều 112 Luật Đất đai; kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về giá đất thị trường; các yếu tố tự nhiên, kinh tế - xã hội, quản lý và sử dụng đất đai ảnh hưởng đến giá đất. Khung giá đất được sử dụng làm căn cứ để UBND cấp tỉnh quy định bảng giá đất tại địa phương. Trên thực tế, giá đất của Vĩnh Phúc thấp chưa sát với thị trường nên dẫn đến  tình trạng chênh lệnh về giá giữa các lô, thửa ở cùng một khu vực. Đây cũng là kẻ hở để các hộ dân tự ý đòi giá đền bù không theo quy định. Để giải quyết tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành rà soát và sẽ đề xuất với UBND tỉnh xây dựng, điều chỉnh lại bảng giá đất; tỷ lệ phần trăm tính giá thuê đất cho phù hợp với thực tế.

Sau khi giải thích, làm rõ hơn các vấn đề doanh nghiệp quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Cục thuế tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện nghiêm túc hoạt động thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định. Đối với vấn đề quyết toán các công trình xây dựng, từ năm 2015 đến nay, Sở Tài chính đã tiến hành quyết toán xong trên 2.000 công trình. UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở tiếp tục xây dựng lại các định mức, hạn mức quyết toán cho phù hợp. Riêng vấn đề đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa tại xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, UBND tiếp tiếp thu và sẽ có chương trình làm việc cụ thể với doanh nghiệp.  

Đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu với tỉnh về điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp với tình hình thực tế. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo, Tam Dương vào cuộc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến lấn chiếm đất đai, vi phạm hành lang an toàn giao thông, tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, với quan điểm lấy phát triển công nghiệp là nền tảng, phát triển du lịch là mũi nhọn và xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, năm 2016, Vĩnh Phúc đã thành lập 3 ban chỉ đạo gồm: Ban chỉ đạo Xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng và Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa, giải quyết đất dịch vụ. Trước những khó khăn, bất cập và cả những trăn trở của các doanh nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất với tỉnh điều chỉnh hoặc ban hành các chính sách mới cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo động lực cho cả doanh nghiệp FDI, DDI cùng phát triển.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn, các doanh nghiệp tiếp tục chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; chủ động vượt khó, vươn lên, đầu tư nguồn vốn, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất để phát triển tốt hơn trong thời kỳ hội nhập. Riêng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cần xây dựng được các sản phẩm mang thương hiệu riêng, tạo dấu ấn thu hút du khách đến với tỉnh. "Với phương châm doanh nghiệp đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc; doanh nghiệp giàu, tỉnh phát triển, lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, lắng nghe và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp." - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.  

Theo Thanh Nga Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: