NHỮNG THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU CỦA MỘT SỐ DOANH NGHIỆP TRONG KHỐI ASEAN ĐẦU TƯ TẠI TỈNH VĨNH PHÚC

09:48 21/11/2019

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đối ngoại để hội nhập sâu rộng với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó, tập trung xây dựng mối quan hệ hợp tác với các quốc gia trong hiệp hội; tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh đến xúc tiến đầu tư, trao đổi hợp tác phát triển kinh tế; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân; thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của khối ASEAN đến đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong khối ASEAN không ngừng phát triển. Điều này không chỉ thể hiện qua các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa Vĩnh Phúc với các nước trong khối, mà còn được cụ thể hóa bởi những dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp đến từ các quốc gia trong ASEAN.

Hiện có rất nhiều dự án từ các nước ASEAN đầu tư thành công vào Vĩnh Phúc, một trong những dự án đầu tư thành công nhất phải kể đến Công ty Cổ phần Prime Group (Khu Công nghiệp Bình Xuyên) của một doanh nghiệp đến từ Thái Lan. Những năm qua, Công ty không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm Công ty cho ra thị trường từ 200-350 mẫu gạch mới, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, doanh thu luôn tăng trưởng qua các năm, giải quyết việc làm ổn định với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng cho hơn 3.000 lao động.

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung, Công ty Cổ phần Prime Group hiện là 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Năm 2015, 2016, Công ty đạt giải Bạc chất lượng quốc gia và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Chia sẻ về  môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc, Lãnh đạo Công ty cho biết: “Chúng tôi thấy môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc rất thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, các lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, họ coi chúng tôi như công dân của tỉnh. Bởi vậy, chúng tôi rất yên tâm khi đầu tư tại Vĩnh Phúc”.

Dây chuyền sản xuất tiên tiến hiện đại hàng đầu tại công ty CP Prime

Chọn Vĩnh Phúc làm điểm dừng chân ngay những năm đầu tái lập tỉnh, nhờ “hấp thụ” tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh và sự chủ động vượt khó, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đã có những bước tiến dài, xếp thứ 130 trong top 500 công ty lớn nhất Việt Nam và trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam về sản xuất thức ăn chăn nuôi; chăn nuôi gà, lợn và giết mổ kinh doanh thực phẩm sạch.  

Theo Ban lãnh đạo Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam: Japfa Comfeed Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất của Indonesia đầu tư tại Vĩnh Phúc. Ngày đầu thành lập, Công ty gặp rất nhiều khó khăn, thách thức vì cơ sở hạ tầng của Vĩnh Phúc hạn chế; bà con nông dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa quen sử dụng thức ăn công nghiệp cho lợn, gà. Song nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh và nỗ lực mang niềm tin, chất lượng sản phẩm đến bà con nông dân, Japfa Comfeed từng bước vượt qua khó khăn, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Từ chỗ chỉ có 200 cán bộ, người lao động, 1 nhà máy sản xuất thức ăn tại thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên và 1 trại gà giống bố mẹ ở Tam Dương, đến nay, Japfa Comfeed đầu tư trên 240 triệu USD để xây dựng 5 trại gà bố mẹ, 206 trại gia công và 14 trại lợn trên toàn quốc; 6 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Bình, Long An, Bình Thuận, Bình Định công suất 800.000 tấn/năm. Đặc biệt tại Vĩnh Phúc, với định hướng tiếp tục duy trì, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, nhà máy giết mổ gia cầm cho thấy, Công ty không những thực hiện tốt cam kết gắn bó lâu dài mà còn giúp tỉnh hình thành ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, khép kín theo mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.  

Nhà máy thức ăn chăn nuôi của Japfa Comfeed Việt Nam

Không chỉ có Công ty cổ phần Prime Group và Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, hiện nay, tất cả các dự án của các nhà đầu tư trong khối ASEAN đều sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại tỉnh, với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu gồm: linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, nông nghiệp, may mặc… Hiệu quả từ các dự án đầu tư của các nước trong khối ASEAN, không chỉ cho thấy môi trường đầu tư của tỉnh có nhiều thuận lợi, mà còn thể hiện đường lối đối ngoại đúng đắn của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh với các nước ASEAN.

Vũ Kim Thành- Phòng Đại diện