Khởi động Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc

01/10/2018

Sáng 30/9, tại KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, UBND tỉnh tổ chức Lễ khởi động Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc với gói thầu được khởi động đầu tiên là CW02.

Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Lãnh đạo huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn dự án triển khai.

Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc là dự án đầu tiên trong cả nước vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới với tổng mức đầu tư 220 triệu USD, trong đó, vốn vay 150 triệu USD, vốn đối ứng 70 triệu USD. Dự án thuộc nhóm A, gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 xây dựng cụm đấu mối các trạm bơm kênh hút, kênh xả, hồ điều hòa và các công trình phụ trợ. Hợp phần 2 xây dựng 5 hệ thống thu gom và xử lý nước thải quy mô nhỏ tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên), thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường), thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng (huyện Yên Lạc) và khoảng 33 điểm xử lý nước thải tập trung tại các thôn, xóm, cụm dân cư thuộc khu vực nông thôn dọc sông Phan. Hợp phần 3, hỗ trợ thực hiện dự án, đề xuất biện pháp cải thiện nguồn nước và giám sát chất lượng nước; xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm và phát triển thể chế để hỗ trợ việc quản lý đồng bộ lưu vực sông.

Đây là dự án rất quan trọng nhằm kiểm soát tình trạng ngập úng, quản lý tốt nguồn nước, ổn định sản xuất và đời sống cho hơn nửa triệu người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án. Dự án trải dài dọc theo sông Phan trên địa bàn 7 huyện, thành phố: Vĩnh Yên, Phúc Yên và các huyện: Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên; tổng nhu cầu sử dụng đất khoảng 478,6 ha. Thời gian Hiệp định vay vốn Ngân hàng Thế giới cho dự án sẽ kết thúc ngày 31/12/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tăng cường chỉ đạo các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát huy động tối đa lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạng mục cải tạo lưu vực C trong vòng 18 tháng như cam kết. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thiết kế bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu triển khai các hạng mục còn lại của dự án, phấn đấu hoàn thành dự án trong thời hạn Hiệp định vay vốn. Ban Giải phòng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giao mặt bằng sạch các hạng mục điều tiết cầu Tôn, cầu Sắt, các tuyến sông cho chủ đầu tư và nhà thầu trong tháng 10/2018; triển khai các thủ tục và giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư xây dựng trạm bơm, kênh hút, kênh xả và các hồ điều hòa trước trạm bơm trong tháng 6/2019. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài trong công tác quản lý trình tự thiết kế, thi công, thẩm định các công trình, hạng mục. Yêu cầu UBND các huyện, thành phố có dự án triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong dân./.

Trung tâm Dịch vụ HTĐT