"Chúng tôi đầu tư ở Vĩnh Phúc và đã thành công..."

19/12/2016

Với những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, sau 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư, với 876 dự án FDI và DDI. Chia sẻ với phóng viên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử trước thềm hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức vào ngày 27/12 tới, các nhà đầu tư nước ngoài đều có chung nhận định: “Vĩnh Phúc có môi trường đầu tư thân thiện” nhưng cũng còn nhiều việc phải làm để thực sự làm hài lòng các nhà đầu tư.

Ông Seo Kwang Hee, Tổng Giám đốc Công ty HeaSung Vina: Cắt điện phải thông báo trước cho doanh nghiệp

Như các doanh nghiệp khác, tôi đã đi khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư ở nhiều nước khu vực châu Á và một số tỉnh, thành của Việt Nam. Sau vài lần đến Vĩnh Phúc, được gặp gỡ, trao đổi về cơ chế, chính sách đầu tư với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, năm 2011, Heasung Vina quyết định đầu tư tại khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Sở dĩ chúng tôi chọn nơi đây làm điểm dừng chân là bởi tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, gần sân bay, giao thông đi lại thuận tiện, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp khá đồng bộ. Bên cạnh đó, tỉnh có nguồn nhân lực dồi dào; lãnh đạo tỉnh quan tâm, luôn sẵn sàng chia sẻ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.  

Sau 5 năm có mặt ở đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HeaSung Vina ngày càng được mở rộng, phát triển. Từ 1 xưởng sản xuất với khoảng 150 công nhân, đến nay, Công ty đã có 4 xưởng sản xuất, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 4.500 công nhân, với mức lương bình quân từ 6-6,5 triệu đồng/người/tháng, trong đó, 95% lao động là người Vĩnh Phúc. Đặc biệt, trong 5 năm qua, HeaSung Vina đã 4 lần tăng vốn đầu tư từ 11 triệu USD lên 72 triệu USD và sẽ tiếp tục điều chỉnh, tăng vốn đầu tư trong thời gian tới.

Để Vĩnh Phúc ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, tôi cho rằng, ngay từ bây giờ, tỉnh cần quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng đầu tư, nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại các khu công nghiệp, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người lao động khi làm ca đêm, tránh tình trạng cướp giật xảy ra như thời gian vừa qua. Đặc biệt, ngành Điện cần thông báo lịch cắt điện cụ thể đến từng doanh nghiệp, tránh tình trạng cắt điện đột ngột, bởi việc làm này sẽ khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn do phải bỏ các chi tiết, linh kiện đang sản xuất dở, hơn 4.000 lao động phải dừng ca làm việc.

Ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Công ty Piaggio Việt Nam: Khó tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ

Chúng tôi có mặt ở khu công nghiệp Bình Xuyên đúng thời điểm thị trường xe máy có dấu hiệu bão hòa. Tuy nhiên, với dòng xe sang trọng và việc quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc giải quyết các thủ tục đã giúp Piaggio Việt Nam xây dựng nhà máy khá nhanh và hoạt động sản xuất, kinh doanh khá thuận lợi.  

Theo tôi, cái khó nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ cho các vị trí cấp cao. Ở thời điểm đầu xây dựng nhà máy, chúng tôi hầu như tuyển lao động người Việt Nam do tay nghề của họ khá tốt. Tuy nhiên, càng phát triển và ở giai đoạn phát triển nhanh của Piaggio Việt Nam vừa qua, Công ty đã phải đưa nhiều chuyên gia từ Italia sang do không tìm được nhân sự cho các vị trí từ trưởng phòng đến giám đốc bộ phận. 

Để giúp các doanh nghiệp không mất thời gian đào tạo lại lao động và người Việt Nam có cơ hội nắm giữ các vị trí chủ chốt trong công ty, tôi mong rằng trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động theo hướng đào tạo những ngành, nghề mà các doanh nghiệp đang cần, đang thiếu. Với mục tiêu phát triển những sản phẩm xe tay ga và động cơ tương lai phục vụ cho thị trường châu Á, Piaggio Việt Nam hướng tới kế hoạch phát triển lãnh đạo là người bản địa. Do vậy, chúng tôi hy vọng trong một vài năm tới sẽ tuyển được đội ngũ cán bộ người Việt có trình độ, năng lực cao để giảm dần số lượng các chuyên gia Italia từ 50 người xuống 30 người và thời gian tới là 15 người”.

Ông Chikamatsu, Giám đốc Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam: Ấn tượng với quyết tâm chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ

Công ty Hirota Precision là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký 5 triệu USD. Công ty hoạt động từ cuối năm 2009, chuyên sản xuất khuôn mẫu và một số loại chi tiết cơ khí chính xác dùng để lắp ráp linh kiện điện, điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy. 

Sau 7 năm có mặt tại khu công nghiệp Khai Quang, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp chính quyền trong tỉnh. Tôi rất hài lòng và ấn tượng với tinh thần cầu thị và quyết tâm chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Quyết tâm này đã được cụ thể hóa bằng việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp vào chiều thứ 6 hằng tuần.  

Vĩnh Phúc có nhiều ưu thế nổi trội so với các địa phương khác, tuy nhiên chưa hẳn là mạnh, bởi các doanh nghiệp FDI đang gặp nhiều khó khăn và lúng túng trong quá trình làm thủ tục đầu tư. Theo Luật Đầu tư năm 2005, việc làm thủ tục đầu tư và đăng ký kinh doanh chỉ tập trung tại một đầu mối là Ban quản lý các khu công nghiệp. Tuy nhiên, sau khi có Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới, các doanh nghiệp phải đến Ban quản lý các khu công nghiệp xin cấp phép đầu tư sau đó mới qua Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đăng ký kinh doanh. Cùng với đó, hệ thống giao thông đường sắt của tỉnh chưa phát triển, phần lớn lượng hàng hóa xuất - và nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đều qua đường thủy hoặc đường hàng không”.

Ông A.Okamoto, Giám đốc Công ty TNHH Okamoto Việt Nam: Hy vọng tìm thêm nhiều đơn hàng mới

Công ty Okamoto Việt Nam có mặt tại khu công nghiệp Khai Quang từ năm 2013, với tổng vốn đầu tư 2 triệu USD, chuyên sản xuất các loại đinh vít, đinh tán, sản phẩm tiện, linh kiện của các thiết bị quang học, y tế, điện, điện tử, đo lường. 3 năm qua, Okamoto Việt Nam luôn hoạt động ổn định là nhờ sự quan tâm, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp của các ngành chức năng trong tỉnh, nhất là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, chính sách thuế, nguồn nhân lực… 

Là doanh nghiệp nhỏ, với gần 20 lao động nên tôi đang mong chờ và hy vọng tại hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh vào ngày 27/12 tới sẽ tìm kiếm được nhiều đơn hàng mới, đối tác mới. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ trực tiếp trao đổi, đề xuất với các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông vào khu công nghiệp; bổ sung thêm các tuyến xe buýt, tạo thuận lợi cho người lao động đi lại vào giờ cao điểm; tạo quỹ đất sạch để các doanh nghiệp nhỏ mở rộng quy mô sản xuất… 

Trước những bứt phá của Vĩnh Phúc trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, một số đối tác và bạn bè tôi cho biết sẽ sang tìm hiểu môi trường đầu tư và tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Tôi tin rằng, với cơ chế chính sách thông thoáng và sự hỗ trợ tối đa từ các sở, ban, ngành và các bộ phận chuyên môn về tư vấn đầu tư, thủ tục đầu tư, triển khai dự án qua cơ chế một cửa liên thông thực hiện tại Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ có nhiều thành công hơn nữa trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. 

Ông O-Sung Kwon, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sindoh Vina: Vĩnh Phúc có môi trường đầu tư thuận lợi, thân thiện

Sau thời gian khảo sát môi trường đầu tư tại Philippine và nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, Công ty TNHH Sindoh, Hàn Quốc đã quyết định chọn khu công nghiệp Khai Quang  để đầu tư dự án sản xuất máy văn phòng cao cấp. Đây là dự án thứ 54 của Hàn Quốc được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại tỉnh. 

Chúng tôi quyết định đầu tư vào tỉnh là qua tìm hiểu, chia sẻ của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại đây. Tôi thấy rằng Việt Nam là quốc gia ổn định về chính trị và Vĩnh Phúc hội tụ các điều kiện mà chúng tôi cần như: Lãnh đạo tỉnh rất năng động, thân thiện và luôn ủng hộ các nhà đầu tư; vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng khá đồng bộ; các cơ quan chuyên môn của tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiệt tình; thủ tục hành chính về đầu tư đơn giản và được giải quyết nhanh chóng theo cơ chế một cửa liên thông; nguồn lao động trẻ, dồi dào, dễ tuyển dụng.

Sau 2 năm hoạt động, Sindoh đang tạo việc làm ổn định cho gần 250 lao động. Dự kiến năm 2016, Công ty sẽ đạt doanh thu 1,1 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái; nộp ngân sách nhà nước 41 tỷ đồng. Với môi trường đầu tư thuận lợi, thân thiện, tôi tin Sindoh Vina sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Tôi cũng hy vọng với hơn 500 khách mời là các chuyên gia, doanh nghiệp tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư Vĩnh Phúc sắp tới, Sindoh sẽ tìm kiếm thêm được nhiều đối tác, bạn hàng mới.  

Theo Thanh Nga Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày: