Năm 2017, giải ngân vốn đầu tư công ở Vĩnh Phúc sẽ vượt 14% kế hoạch vốn giao đầu năm

01/12/2017

Do tăng cường chỉ đạo và giao kế hoạch đầu tư công đến các sở, ban, ngành, Ban quản lý dự án và UBND các huyện, thành, thị ngay từ đầu năm nên năm 2017, tình hình giải ngân vốn đầu tư công ở Vĩnh Phúc cao hơn năm 2016 và cao hơn bình quân chung cả nước.    

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng vốn kế hoạch Vĩnh Phúc được giao đến hết tháng 10/2017 là 7.303 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách nhà nước giao đầu năm là hơn 5.947 tỷ đồng, vốn kéo dài và nguồn vốn khác bổ sung trong năm 1.356 tỷ đồng, vốn phân cấp về cho cấp huyện là 1.807 tỷ đồng. Nguồn vốn này được phân khai chi tiết cho 98 dự án hoàn thành, 367 dự án chuyển tiếp và 155 dự án mới.  

Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường giao thông
khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc  

Để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án và giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các quy định của Luật Đầu tư công, Nghị quyết số 70 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đồng bộ các giải pháp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và Kho bạc Nhà nước tỉnh định kỳ báo cáo tiến độ giải ngân nguồn vốn vào các ngày 15 và 30 hằng tháng.   

Tính đến hết tháng 10/2017, Vĩnh Phúc đã giải ngân được 4.612 tỷ đồng vốn đầu tư công, bằng 77% kế hoạch giao đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016 và cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước. Điều đáng nói là việc giải ngân nguồn vốn này đều chuyển biến tích cực ở tất cả các ngành, lĩnh vực. Trong đó, một số lĩnh vực có tỷ lệ giải ngân cao là: Các công trình dự án hỗ trợ các xã khó khăn;  lĩnh vực giao thông vận tải, quân sự, khoa học kỹ thuật; các công trình dự án hạ tầng thiết yếu cho các xã, phường, thị trấn khi nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng theo Nghị quyết 19 của HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị, hết năm 2017, các đơn vị sẽ hoàn thành việc giải ngân cho tất cả các công trình được bố trí vốn năm 2017. Đặc biệt, dù có nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và nhiều dự án được bổ sung thêm nguồn vốn trong 2 tháng cuối năm nhưng dự kiến hết năm 2017, Vĩnh Phúc sẽ giải ngân được khoảng 6.800-7.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, vượt 14% kế hoạch giao đầu năm và bằng khoảng 95% kế hoạch bổ sung trong năm. Số vốn chuyển nguồn sang năm 2018 chỉ khoảng 420 tỷ đồng cho các công trình: Nhà điều trị nội trú Bệnh viện đa khoa tỉnh; đường Tây Thiên - bến tắm, đường vành đai 3; đường QL2B từ đường chân suối đi thị trấn Tam Đảo; đường song song đường sắt đoạn từ Kim Ngọc đến đường Nguyễn Tất Thành; dự án cải tạo hồ Dộc Mở thuộc phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên; đường ven Hồ Bảo Sơn; Nhà rèn luyện thể chất trường THPT Hồ Xuân Hương…  

Theo Thanh Nga Cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: