Kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch

20/09/2021

Sáng 20/9, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm cộng nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong thời gian tới. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo một số doanh nghiệp FDI, DDI.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hết tháng 8/2021, cả nước có 563 khu công nghiệp, 19 khu kinh tế ven biển, 26 khu kinh tế cửa khẩu, 3 khu công nghệ cao thu hút khoảng 10.963 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 230 tỷ USD; 10.195 dự án DDI, tổng vốn đăng ký khoảng 2,54 triệu tỷ đồng. Vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 8 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển tiếp tục phát triển, tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, tăng khoảng 90.000 lao động so với cuối năm 2020. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển đạt khoảng 140 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100,7 tỷ USD, tăng 2,9%, chiếm 47,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; đóng góp khoảng 96,5 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Về phát triển cụm công nghiệp, đến nay, cả nước có 968 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 30.900 ha. Trong đó, có 730 cụm đang hoạt động, thu hút khoảng 13.500 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, tỷ lệ lấp đầy 63%, tạo việc làm cho trên 580.500 lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Chủ động ứng phó với dịch bệnh, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cụm công nghiệp đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong quá trình hoạt động do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đứt gãy, gây thiếu nguồn cung đầu vào và thị trường đầu ra; công tác tuyển dụng, giữ chân người lao động, giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh của các chuyên gia còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành có hướng dẫn phòng chống dịch chưa hợp lý hoặc áp dụng cứng nhắc các biện pháp phòng chống dịch khiến chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu của các doanh nghiệp bị gián đoạn nghiêm trọng. Các hoạt động hỗ trợ công nhân, lao động, nhất là hỗ trợ về chỗ ở chưa đồng bộ gây khó khăn trong kiểm soát dịch, bệnh...

Phát biểu tại hội nghị, các doanh nghiệp đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, chính quyền các địa phương. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xây dựng và triển khai thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất trên phạm vi cả nước nhằm hạn chế những khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa và việc đi lại của người lao động khi dịch bệnh được kiểm soát. Phân bổ và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho toàn bộ người lao động; có quy định, hướng dẫn cụ thể về quy trình, thời hạn các cơ quan y tế địa phương phối hợp với doanh nghiệp trong việc đánh giá, phân luồng, tách F0, F1 ra khỏi môi trường làm việc theo hướng hạn chế việc doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Nhiều doanh nghiệp đề nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các gói hỗ trợ; bổ sung, điều chỉnh các chính sách những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, nhất là các chính sách miễn, giảm, hoãn, khoanh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập các nhân, thuế VAT; hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp thông qua cấp bù chênh lệch lãi suất vay từ ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước; giảm tiền điện, nước, cước viễn thông; giảm phí công đoàn, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đẩy mạnh xây dựng nhà lưu trú/nhà ở xã hội cho người lao động; ưu tiên, hỗ trợ doanh mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẳng định sẽ tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, cụm công nghiệp phát triển. Nhiều tỉnh cam kết sẽ ưu tiên vắc xin tiêm cho công nhân, lao động trong các doanh nghiệp; xây dựng, duy trì hiệu quả vùng xanh doanh nghiệp, luồng xanh lưu thông hàng hóa; tháo gỡ các khó khăn trong việc nhập cảnh của các chuyên gia, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, lao động….

Khẳng định Chính phủ luôn kiên định mục tiêu kép và sẽ dốc toàn lực nhằm kiểm soát dịch bệnh trong cuối năm 2021 khi tiến độ tiêm vaccine được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý II năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động.

Trước những khó khăn của dịch bệnh Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tăng cường phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương. Tùy theo tình hình của địa phương, các doanh nghiệp chủ động xây dựng các phương án sản xuất, nhất là có giải pháp kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát được F0, không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cụm công nghiệp. Các địa phương sớm tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai tinh thần phục hồi sản xuất, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bảo đảm lưu thông hàng hóa, kiểm soát dịch bệnh, duy trì vùng xanh trong doanh nghiệp. Tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để phát sinh các ổ dịch mới. Các bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các phương cho phục hồi sản xuất. Bộ Y tế tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia ưu tiên vắc xin tiêm cho công nhân, lao động trong các doanh nghiệp; tăng cường hướng dẫn, giúp các địa phương trong việc xác định, xây dựng các vùng xanh phục hồi sản xuất. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục thanh tra, kiểm tra, tháo gỡ các khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, hạn chế thấp nhất ách tắc hàng hóa. Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành liên qua đổi mới các quy trình, tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của các chuyên gia. Bộ Công Thương có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Kết luận tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn giao Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Y tế rà soát, ưu tiên vắc xin tiêm cho công nhân, lao động trong các doanh nghiệp theo từng khu vực, từng phân xưởng.

Theo Thanh Nga Cổng thông tin giao tiếp điện tử

Các tin đã đưa ngày: