Thu hút đầu tư năm 2018: Nhiều khởi sắc

29/11/2018

Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đặt mục tiêu thu hút 250 triệu USD vốn đầu tư FDI và 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư từ các dự án DDI. Để đạt được mục tiêu này, cùng với phát huy các lợi thế sẵn có, ngay từ đầu năm, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và triển khai hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, chăm sóc các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, với những tín hiệu vui của nền kinh tế, dự kiến năm 2018, ngoài tổng thu ngân sách nhà nước có thể đạt, Vĩnh Phúc sẽ đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu kinh tế. Riêng về thu hút đầu tư, đây tiếp tục là năm có nhiều khởi sắc khi vốn đầu tư của cả các dự án FDI và DDI đổ vào tỉnh cao gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Cụ thể, ước hết năm 2018, toàn tỉnh thu hút được 92 dự án đầu tư, trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 35 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 10 dự án DDI, với tổng vốn đăng ký 4,57 nghìn tỷ đồng, tăng 97% về vốn so với năm 2017 và 82% so với kế hoạch; cấp giấy chứng đầu tư mới cho 57 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 33 dự án FDI, với tổng vốn đăng lý 450 triệu USD, tăng 80% so với kế hoạch.

Các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới như: Dự án mở rộng, nâng công suất sản xuất xe ô tô của Công ty Toyota Việt Nam, với tổng vốn đầu tư mở rộng hơn 75 triệu USD; dự án xây dựng nhà ở công nhân của Công ty TNHH in điện tử Minh Đức và dự án nhà ở công nhân của Công ty TNHH Fuchuan, với tổng vốn đăng ký 51 triệu USD; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Minh Phương, tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng; dự án xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Đồng Sóc, vốn đầu tư 406 tỷ đồng...đều là những dự án được tỉnh khuyến khích, ưu tiên và kêu gọi đầu tư. Khi đi vào hoạt động, các dự án này không chỉ đóng vai trò quan trọng, góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng mà còn giúp tỉnh giải quyết tốt bài toán lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn trong tiến trình nỗ lực trở thành tỉnh nông thôn mới vào năm 2020.

Theo giải thích của ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 23 được tổ chức ngày 19/11, sở dĩ năm 2018, thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là thu hút vốn FDI thuận lợi và thành công là do tỉnh luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, chăm sóc các nhà đầu tư với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc"; "Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”. Đặc biệt, thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư của đoàn công tác xúc tiến đầu tư do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tại New Zealand và Australia vào tháng 6/2018; đoàn công tác xúc tiến đầu tư do đồng chí Nguyễn Văn Trì làm trưởng đoàn tại Nhật Bản, Hàn Quốc...môi trường đầu tư của tỉnh được quảng bá rộng rãi và từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã đón hàng chục đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới đến tìm hiểu môi trường đầu tư.

Hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thu hút đầu tư luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh nhằm tạo ra nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Thế nhưng chính sách và chiến lược thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc rất rõ ràng, tỉnh sẵn sàng từ chối các dự án không nằm trong quy hoạch phát triển công nghiệp và các dự án có nguy cơ rủi ro cao, mặc dù triển vọng nguồn thu ngân sách từ các dự án không phải là nhỏ. Minh chứng rõ ràng nhất là mới đây tỉnh đã có văn bản lần thứ 4 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không chấp nhận Dự án dệt - nhuộm có tổng vốn đầu tư 350 triệu USD của Tập đoàn TAL đặt tại khu công nghiệp Bá Thiện là do lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mặc dù trước đó tỉnh đã chấp thuận và Tập đoàn TAL đầu tư và khánh thành dự án may mặc đúng dịp Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh, cung cấp cho thị trường hàng triệu quần áo mỗi năm và việc làm thu nhập ổn định cho hơn 2.200 lao động.

Để đạt mục tiêu thu hút 500 triệu vốn FDI và 3.000 tỷ đồng vốn từ các dự án DDI trong năm 2019, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài vào những thị trường giàu tiềm năng và các công ty đa quốc gia. Cùng với đó, nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật; ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới và các lĩnh vực tỉnh có lợi thế cạnh tranh như cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ ô tô xe máy...vào các khu công nghiệp Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Đồng thời, chú trọng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao.

Hồng Quyên – Văn Phòng Ban

( Theo Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc)

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: