Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đầu tư - Địa chỉ đỏ về dịch vụ hỗ trợ đầu tư

20/11/2018

Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ đầu tư đã thực sự trở thành một địa chỉ đỏ về dịch vụ hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư tại Vĩnh Phúc. Với những đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, chuẩn bị đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh đã góp phần tích cực tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn, nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI) của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí: Phan Gia Lượng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Hỗ trợ và Đầu tư Vĩnh Phúc

Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc được thành lập đi vào hoạt động từ tháng 2/2009, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc. Trung tâm có tư cách pháp nhân, con dấu, được mở tài khoản tại Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước. Trung tâm thực hiện chức năng: Cung cấp các dịch vụ, hỗ trợ và tư vấn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh và Trực tiếp quản lý và vận hành Khu công nghiệp Bá Thiện.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ UBND tỉnh giao, trong thời gian qua, hàng năm Trung tâm đã ký và thực hiện nhiều hợp đồng dịch vụ tư vấn hỗ trợ đầu tư; Làm việc, hỗ trợ, hướng dẫn cho hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư để các doanh nghiệp thực hiện theo quy định; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN trong thẩm quyền, góp phần cải thiện môi trường đầu tư. Hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ được các nhà đầu tư, doanh nghiệp hài lòng và đánh giá cao; góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Trong đó, có thể kể đến một số nhà đầu tư, DN lớn trên địa bàn tỉnh đã được Trung tâm hỗ trợ như: Tập đoàn Prime, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, Công ty TNHH Bang Joo Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Nanotech Vina, Công ty Thép Việt Đức,… Với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung tâm, các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh đã hoạt động có hiệu quả hơn từ đó có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Từ những hoạt động dịch vụ có hiệu quả cho các nhà đầu tư, tháng 12/2014, UBND tỉnh đã tin tưởng và giao bổ sung nhiệm vụ cho Trung tâm trực tiếp quản lý, vận hành KCN Bá Thiện. Đây là KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục các khu công nghiệp; UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH quản lý và phát triển hạ tầng Compal (Việt Nam) làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN. Nhưng, vì nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan, chủ đầu tư đã không triển khai theo đúng dự án được duyệt dẫn đến bỏ đất hoang hóa, gây lãng phí, bức xúc cho người dân. UBND tỉnh thu hồi lại và đầu tư hoàn thiện hạ tầng KCN đợt 1 với diện tích là 54 ha và đã nhanh chóng thu hút được nhiều dự án đầu tư, đến nay đã lấp đầy diện tích đất cho thuê. Các dự án đầu tư tại Khu 54 ha của KCN Bá Thiện đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong khu 54 ha của KCN Bá Thiện đã có 19 dự án FDI với vốn đăng ký là 848,66 triệu USD và 04 dự án DDI với vốn đầu tư đăng ký là 262 tỷ đồng. Hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN Bá Thiện đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đã làm giảm bớt bức xúc của người dân khi không sử dụng đất, bỏ đất hoang hóa, gây lãng phí.

Hoạt động của KCN Bá Thiện đã tạo ra mục tiêu “kép”; đó là, tỉnh vừa chủ động thu hút được các nhà đầu tư chiến lược theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng thời, vừa tạo ra giá thuê hạ tầng KCN hấp dẫn, cạnh tranh và kéo giá thuê hạ tầng của các KCN khác do các DN tư nhân làm chủ đầu tư kinh doanh xuống thấp để có thể thu hút được nhiều dự án đầu tư hơn.

Phát huy những thành tích đã đã được; phấn đấu với mục đích tôn chỉ là hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ, hỗ trợ các DN một cách tốt nhất; nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động dịch vụ cho DN; mở rộng các loại hình dịch vụ song song với nâng cao chất lượng, giữ uy tín với khách hàng đã thực hiện các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đầu tư. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý, vận hành KCN để góp phần thực hiện tốt Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh./.

Phan Gia Lượng – Giám đốc Trung tâm DVHTĐT.

Các tin đã đưa ngày: