Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nóng vấn đề quản lý giá xăng dầu và quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị

17/03/2022

Ngày 16/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện phiên chất vấn tại phiên họp thứ 9, kết nối trực tuyến đến điểm cầu Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng dự phiên chất vấn có các Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã lần lượt giải trình, làm rõ các câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19...

 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những ngày qua, giá xăng dầu thế giới tăng đột biến bởi đứt gãy nguồn cung ở một số nước có sản lượng lớn cũng như căng thẳng Nga – Ukraine đã khiến cho thị trường xăng dầu thế giới đảo lộn, tăng biên độ từ 40 - 60%. Ở trong nước, chúng ta cũng gặp những khó khăn từ nguồn cung do Nghi Sơn - nhà máy cung ứng 35 đến 40% sản lượng dầu trong nước mỗi tháng đã giảm công suất một cách đột ngột, có lúc chỉ còn 55%. Tuy vậy, nguồn cung xăng dầu trong nước không thiếu vì ngay từ tháng 1, Bộ Công Thương đã trực tiếp chỉ đạo những doanh nghiệp đầu mối phải nhập đủ sản lượng xăng dầu khi nhà máy Nghi Sơn thiếu hụt để bảo đảm đủ nguồn cung trong nước. 

Bộ trưởng cũng thông tin, nhằm hỗ trợ cho đời sống, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương - Bộ Tài Chính đã liên tục chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu với mức chi từ 100 - 1.500 đồng/lít tùy loại. Đồng thời, điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá xăng dầu thế giới nhưng giữ mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới; mức chiết khấu của mặt hàng xăng dầu trong nước vẫn luôn tuân thủ quy định của pháp luật. Về công tác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 16.800 cửa hàng và xử lý trên 210 cửa hàng xảy ra sai phạm. 

Tham gia chất vấn từ điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm rõ tình trạng mất ổn định về giá xăng dầu có phải bắt nguồn từ nguyên nhân nước ta không có dự trữ quốc gia về xăng dầu hay không. Đồng thời, có đánh giá cụ thể việc thực hiện kế hoạch cung ứng xăng dầu trong thời gian qua, trong đó, cần làm rõ những khó khăn đã được lường trước hay chưa và trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Tiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, dự trữ quốc gia về xăng dầu hiện rất ít, chỉ có thể bảo đảm trong khoảng 5 - 7 ngày và chỉ được dùng trong trường hợp đặc biệt. Nhằm cải thiện tình trạng này, Bộ Công Thương đang xây dựng lộ trình tham mưu để nâng mức dự trữ nhiều hơn.

Buổi chiều, các đại biểu tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà với các nội dung xoay quanh việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề chính sách, pháp lý quy định trách nhiệm xử lý rác thải đã có đầy đủ trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, các nghị định, thông tư hướng dẫn. Tuy nhiên, cần phải có sự phối hợp của cả hệ thống chính trị và người dân để đạt hiệu quả cao nhất. Chất thải rắn chôn lấp không hợp vệ sinh gây hệ lụy rất lớn cho môi trường, hơn nữa đây là tài nguyên nhưng chưa được tái chế sử dụng hiệu quả.

Năm 2022, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ tổng kết đánh giá toàn bộ trung tâm xử lý chất thải, tình trạng môi trường hiện nay và công bố công nghệ để các địa phương lựa chọn công nghệ tái chế phù hợp; quy trình từ thu gom đến xử lý cần công nghệ đồng bộ. Trách nhiệm của người dân rất quan trọng và việc này cũng cần xã hội hóa, Nhà nước hỗ trợ thêm, và sau này trở thành ngành công nghiệp dịch vụ xử lý rác thải, có những ưu tiên, ưu đãi.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định hoạt động chất vấn đã cho thấy công tác giám sát của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đang được thực hiện thường xuyên, liên tục và có những chuyển biến tích cực, thực chất, góp phần lan toả tinh thần đổi mới, linh hoạt, sáng tạo luôn bám sát thực tiễn và hơi thở cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân và cử tri cả nước. Đồng chí đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành phải thực hiện đúng cam kết các nội dung cần giải quyết trước Quốc hội và cử tri cả nước. Các cơ quan của Quốc hội tăng cường tổ chức giám sát, tổ chức các phiên giải trình nhằm đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri. Đại biểu cần phải lắng nghe kịp thời phản ánh trước những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ xây dựng chương trình bảo đảm an ninh năng lượng, có giải pháp tổng thể căn cơ đối với các nhà máy lọc dầu đảm bảo an ninh năng lượng ngay trong nước; bảo đảm hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp trong việc tính toán cơ cấu thuế, phí, bình ổn giá xăng dầu. Các cấp, các ngành cần thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội trong việc chống buôn lậu, sản xuất hàng giả; đẩy mạnh thực hiện các lộ trình, giải pháp hoạt động thương mại nông sản từ tiểu ngạch sang chính ngạch.
Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các bộ, ngành cần nghiên cứu sửa đổi luật đất đai, luật tài nguyên và môi trường nhằm tiếp tục hoàn thiện các chính sách về quản lý đất, tăng cường thông tin minh bạch về sử dụng đất, quản lý tài nguyên, môi trường; các địa phương, bộ, ngành liên quan cần phải xử lý nghiêm các hành vi chậm sử dụng đất, đầu cơ  đất, không để xảy ra tình trạng trục lợi trong việc đấu giá sử dụng đất; thúc đẩy thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý rác thải.

Theo Bích Phượng Cổng Thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: