Tuyên truyềnphòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh

07/07/2021

Thực hiện Văn bản số395/TTCS-TTTQ ngày 21/6/2021 của Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thôngvề việc tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trên hệ thống thông tin cơ sở và Thông báo số 155/TB-UBND ngày 25/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị nghe Công an tỉnh và các cơ quanchức năng báo cáo tình hình, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn và ở các khu, cụm công nghiệp 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.Sở Thông tin và Truyền thông trân trọng đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện một số nội dungtuyên truyền như sau:

1. Bổ sung chương trình phổ biến các quy định của pháp luật và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) để tuyên truyền, phổ biến cho các cơ quan, đơn vị và người dân nắm được và chấp hành.

2. Xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chương trình hướng dẫn kỹ năng, kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC như sử dụng điện, gas, hóa chất, giải pháp thoát nạn, ngăn cháy, khí khói khí độc,… nghiên cứu, kết hợp công tác tuyên truyền về PCCC với các chương trình khác.

3. Thường xuyên đưa tin về tình hình, tổng quan chung về cháy, nổ xảy ra trên thế giới, trong nước để cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân nắm được, từ đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong PCCC, giúp cho việc giảm nguy cơ xảy ra cháy nổ ngay chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và trong mỗi hộ gia đình.

4.Tuyên truyền nội dung về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn do Bộ Công an cung cấp, cụ thể:

- Để đảm bảo an toàn phòng cháy, Bộ Công an khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình: Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; cẩn trọng khi đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, sạc các thiết bị điện, điện tử; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không tàng trữ chất cháy, nổ; không làm cản trở lối thoát nạn và có lối thoát nạn dự phòng; lắp đặt thiết bị báo cháy; trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn như: Bình chữa cháy, búa, xà beng, thang dây, dây hạ chậm, mặt nạ phòng độc,…; khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn gọi đến số điện thoại 114.

- Để đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng điện, Bộ Công an khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình: Không sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không câu móc điện tùy tiện; không để hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; khi sử dụng thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện,… phải có người trông coi; ngắt nguồn và các thiết bị điện không sử dụng.

Khi cải tạo, lắp mới hệ thống điện phải lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị điện tiêu thụ điện; phải có thiết bị điện tự ngắt khi chập mạch, quá tải.

- Để bảo đảm an toàn phòng cháy trong sử dụng gas, Bộ Công an khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình: Lựa chọn bếp, bình gas và phụ kiện chính hãng, uy tín; đặt bếp nơi thông thoáng, xa vật liệu dễ cháy; khi đun nấu phải có người trông coi; khóa van bình gas trước khi tắt bếp; thường xuyên kiểm tra độ kín ống dẫn gas và khớp nối với bình, bếp gas; lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; không sử dụng bình gas mini nạp lại; không san nạp gas trái phép.

Khi phát thiện rò rỉ ga: Cảnh báo cho người xung quanh biết; cách ly nguồn lửa, nguồn nhiệt; tuyệt đối không được bật lửa, bật/tắt thiết bị điện; khóa van, nguồn cấp gas; mở các cửa để thông gió; thông báo cho nhà cung cấp biết để xử lý.

- Để đảm bảo an toàn khi có cháy, Bộ Công an khuyến cáo mỗi người dân cần: Hình thành thói quen quan sát, chuẩn bị lối thoát nạn đề phòng cháy, nổ xảy ra. Khi xảy ra cháy, phải thật bình tĩnh tìm cách xử lý; báo cho mọi người xung quanh biết và tìm cách thoát khỏi đám cháy nhanh nhất; không chú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, nhà vệ sinh,… không dùng thang máy để thoát hiểm.

Khi di chuyển thoát nạn cần hạ thấp cơ thể; dùng khăn, vải ướt để bảo vệ cơ quan hô hấp nếu phải băng qua lửa, khói; khi lửa bén cháy quần áo, phải nằm xuống, lăn qua, lăn lại đến khi lửa tắt.

Mỗi hộ gia đình cần dự phòng cho mình nhiều lối thoát hiểm, đề phòng khi cháy xảy ra.

- Để đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, Bộ Công an khuyến cáo mỗi người dân: Cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn. Nắm vững các biện pháp cơ bản phòng ngừa cháy, nổ; kỹ năng xử lý, chữa cháy, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Để học tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, người dân có thể truy cập website: http/canhsatpccc.gov.vn.

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: