Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

13/01/2021

Ngày 13/1, Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

ông Nguyễn Xuân Phương-Trưởng Ban chủ trì tại hội nghị

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 9/18 KCN được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư, với số vốn đăng ký đạt 8.000 tỷ đồng. Bám sát các nghị quyết của Tỉnh ủy, chỉ đạo UBND tỉnh, công tác thu hút đầu tư vào các KCN được đẩy mạnh, vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đối tác truyền thống đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…, đã xuất hiện thêm nhiều đối tác mới như Anh, Belize.

Trong năm, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị xúc tiến đầu tư, phổ biến chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh tới các doanh nghiệp; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30 dự án mới, với tổng vốn đầu tư đạt 1.351 tỷ đồng và 422 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15/12/2020, số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong các KCN còn hiệu lực đạt 378 dự án, trong đó, có 66 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 13.785 tỷ đồng, 312 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 4,5 tỷ USD. Các KCN có thêm 49 dự án đi vào hoạt động, nâng tổng số dự án đã đi vào hoạt động trong các KCN lên 318 dự án (chiếm 84% tổng số dự án).

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến SXKD, doanh thu của các doanh nghiệp DDI trong KCN chỉ đạt 10.400 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các chỉ tiêu kinh tế của khối doanh nghiệp FDI vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định, doanh thu đạt 6 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ, vượt 37% kế hoạch năm.

Đồng thời Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã tư vấn, trao đổi thông tin, hướng dẫn cho hơn 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu, thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ưu đãi đầu tư đối với các dự án đã đầu tư trong KCN Bá Thiện II; đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho phép hơn 1.300 chuyên gia, lao động là người nước ngoài nhập cảnh vào Vĩnh Phúc, thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định...

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hiện 43% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền được ban thực hiện ở mức độ 3, 4; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn đạt 97%.

Ban đã khen tặng cho 8 Phòng  Danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Lao động tiên tiến cho 43 cá nhân; Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 7 các nhân. Tặng Giấy khen của Trưởng Ban cho 5 tập thể Phòng, 35 cá nhân.

Năm 2021, Ban Quản lý Các KCN tỉnh dự kiến cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30-35 dự án mới, với tổng vốn đầu tư đạt 300 triệu USD và 700 tỷ đồng; doanh thu của các doanh nghiệp DDI hoạt động trong các KCN tăng 23%, FDI tăng 4%, tạo thêm việc làm mới cho khoảng 5.000 lao động.

LĂNG VĂN TIẾN – Văn Phòng Ban