NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TIÊU BIỂU TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP GIAI ĐOẠN 2015-2020 ĐƯỢC VINH DANH TẠI ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ V

17/09/2020

Sáng 16/9/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức trọng thể Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Dự Đại hội có: Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và 350 đại biểu ưu tú đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

(Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã có thành tích xuất sắc  trong công tác phòng chống dịch Covid-19)

          Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực theo hướng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

          Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7,1%/năm; quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người đạt 104,68 triệu đồng/người/năm. Tăng trưởng ngành công nghiệp – xây dựng ước đạt 10,61%/năm; dịch vụ đạt 6,21%/năm; nông-lâm nghiệp, thủy sản đạt 1,8%/năm. Đặc biệt, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khi thu hút thêm 2,86 tỷ USD vốn đầu tư từ các dự án FDI, trên 56,27 nghìn tỷ đồng từ các dự án DDI trong giai đoạn 2016-2020 và vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy lớn nhất miền Bắc. Công nghiệp hỗ trợ được hình thành và phát triển nhanh, nhất là công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí chế tạo và điện tử, góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm. Hạ tầng các Khu công nghiệp trên địa bàn được chú trọng đầu tư phát tiển đồng bộ.

         Hưởng ứng các phong trào thi đua của Trung ương, của Tỉnh phát động các doanh nghiệp trên toàn tỉnh nói chung và các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp nói riêng cũng phát động những phong trào thi đua thiết thực như: “Giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các Khu công nghiệp”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ để hội nhập kinh tế quốc tế”, “Thi đua phát triển sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, khôi phục và phát triển làng nghề”.... Các phong trào thi đua đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, chất lượng sản phẩm nâng cao, năng suất lao động  bình quân tăng 8,38%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tăng trưởng của ngành công nghiệp.

(Các tập thể điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020)

          Nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp cho sự phát triển của tỉnh trong 5 năm qua, Đại hội đã tôn vinh 30 tập thể, 40 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Trong 70 tập thể, cá nhân được tôn vinh tại Đại Hội có các tập thể, cá nhân trong các Khu công nghiệp:

          Công ty cổ phần Prime Group – KCN Bình Xuyên; Với phương châm hành động: “Tiềm lực, tầm nhìn chiến lược, nắm bắt cơ hội và đón đầu xu thế”, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Prime đã trở thành thương hiệu mạnh, giữ vững vị trí dẫn đầu ở thị trường nội địa và là nhãn hàng uy tín, được tin dùng tại nhiều nước trên thế giới, trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát. Năm 2019 Tập đoàn Prime  đạt doanh thu 6.300 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 550 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 4.200 lao động, với mức thu nhập  bình quân gần 10 triệu đồng/ tháng. Prime cũng là đơn vị tích cực đi đầu trong  các hoạt động mang tính cộng đồng như: xây dựng nhà tình nghĩa, thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, thiên tai, dịch bệnh... với số tiền ủng hộ khoảng 700 triệu đồng/năm.

          Công ty TNHH Fuchuan – chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bình Xuyên II. Khai thác và tận dụng những chính sách ưu tiên thu hút đầu tư, với môi trường kinh doanh thông thoáng của tỉnh, sau 6 năm hoạt động công ty đã nỗ lực xây dựng KCN Bình Xuyên II trở thành điểm đến hấp dẫn, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn. Hiện nay, KCN Bình Xuyên II giai đoạn I đã có tỷ lệ lấp đầy 100%, thu hút được 32 dự án đầu tư với số vốn đầu tư 265 triệu USD, góp phần giải quyết việc làm ổn dịnh cho khoảng 7.230 lao động trong và ngoài tỉnh. Công ty đang hoàn thiện thủ tục để mở rộng KCN Bình Xuyên II giai đoạn II với diện tích 63 ha và vốn đăng ký 18 triệu USD.

( Công ty TNHH Fuchuan đơn vị tiên tiến tiêu biểu xuất sắc GĐ 2015-2020)

             Công ty THNN Interflex Vina – Khu công nghiệp Bá Thiện. Trong bối cảnh thị trường linh kiện điện tử trong nước đang “nóng lên từng ngày”. Các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử ngày một tăng; đứng trước cơ hội và thách thức, mặc dù thành lập khá muộn so với các doanh nghiệp cùng ngành nghề, nhưng chỉ sau 6 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH InterFlex Vina đã khẳng định được vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong sản xuất linh kiện điện tử.

( Công ty TNHH Interflex Vina đơn vị tiên tiến tiêu biểu xuất sắc GĐ 2015-2020)

          Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 – Khu công nghiệp Khai Quang. Thành lập và đi vào hoạt động gần 20 năm, trải qua không ít thăng trầm, Công ty TNHH cong nghiệp chính xác Việt Nam 1 đã trở thành một trong số những doanh nghiệp điển hình của tỉnh; không chỉ sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và còn ghi dấu ấn tích cực trong các hoạt động xã hội.

(Công ty TNHH công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 đơn vị điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc GĐ 2015-2020)

                   Ông Lê Minh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt Đức – KCN Bình Xuyên. Tại Đại Hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V ông được vinh danh là Doanh nhân tiêu biểu – trong 10 năm qua trên cương vị Chủ tịch HĐQT ông đã lãnh đạo công ty đạt được nhiều thành tựu quan trọng, duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,8%/năm. Thép Việt Đức đã sở hữu gần 40 dây chuyền sản xuất hiện đại theo công nghệ Châu âu, Nhật Bản, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất tại Việt Nam với các sản phẩm tiêu chuẩn Quốc tế, công suất 1.300.000 tấn/năm, doanh thu tăng trưởng 206% trong giao đoạn 2015-2019, đóng góp 717 tỷ đồng vào ngân sách,tạo việc làm cho gần 400 lao động với thu nhập 14,4 triệu đồng/ người.

(Các cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2016-2020)

          Bà Đặng Thị Đối – Tổng Giám đốc Công ty TNHH công nghệ Cosmos được vinh danh là nữ doanh nhân tâm – tài trọn vẹn. Là một trong số ít doanh nghiệp DDI trên địa bàn tỉnh hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Công ty TNHH Công nghệ Cosmos đã có những bước tiến vượt bậc, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đằng sau thành công của doanh nghiệp, ít ai biết rằng, người điều hành doanh nghiệp nổi tiếng ấy lại lầm một nữ doanh nhân vừa có tâm, vừa có tài và luôn hướng về cộng đồng. Hiện nay Cosmos là nhà cung cấp linh kiện điện tử cho các công ty lớn như: Honda, Toyota, Vinfast, Ghoshi Thăng Long, Shendengen....

          Anh Hán Minh Tuấn, Quản đốc phân xưởng cơ khí và chuẩn bị sản xuất, Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức. 13 năm gắn bó với Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức, bằng sức mạnh của tuổi trẻ, niềm đam mê sáng tạo, khát vọng chinh phục, kỹ sư Hán Minh Tuấn, Quản đốc phân xưởng cơ khí và chuẩn bị sản xuất đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp cho công nghân tiết giảm sức lao động, làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm. Ngoài giỏi chuyên môn, tận tụy với công việc, anh Tuấn còn là ủy viên BCH Công đoàn công ty, Tổ trưởng tổ công đoàn phân xưởng cơ khí và chuẩn bị sản xuất./.

 Trần Thủy - Văn phòng Ban

Các tin đã đưa ngày: