Tập trung cao độ, quyết liệt hơn trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19

09/03/2020

Sáng 9/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Vĩnh Phúc đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bên cạnh đó, điều trị khỏi và cho ra viện 5 trường hợp mắc Covid-19. Tính đến ngày 9/3/2020, Vĩnh Phúc đã trải qua gần 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp mới dương tính với bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm và có thêm trường hợp mắc mới trên địa bàn tỉnh là rất cao nếu tỉnh không có các biện pháp quyết liệt, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động nắm tình hình, bình tĩnh, không chủ quan, hoang mang, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Tăng cường rà soát nhằm phát hiện sớm những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Các gia đình, cơ sở lưu trú trên địa bàn cần nghiêm túc khai báo nhân khẩu tạm trú trên địa bàn để phục vụ cho công tác phòng chống dịch chủ động, hiệu quả; các bệnh viện, phòng khám đa khoa phải có nhiệm vụ khai báo dịch tễ tất cả các trường hợp đến khám, điều trị tại cơ sở. Tăng cường công tác quản lý, giám sát các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng dịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ kể cả trong nước; lập danh sách theo dõi, giám sát chặt chẽ dưới sự phối hợp của ngành Công an và Y tế. Phối hợp với các địa phương trong cả nước về công tác trao đổi thông tin về các trường hợp công dân cư trú trên địa bàn Vĩnh Phúc có liên quan đến các trường hợp dương tính để giám sát, cách ly theo quy định…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu toàn tỉnh tiếp tục kiên định triển khai các phương án đã thực hiện từ trước đó, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lãnh, chỉ đạo tới cấp thôn. Lực lượng công an phối hợp với các lực lượng y tế, quân đội kiểm tra, giám sát quản lý chặt người từ vùng dịch trở về; khách nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về phải được kiểm tra, giám sát và khai báo y tế; khẩn trương rà soát toàn bộ những người đang cư trú cũng như công dân Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyến bay chở bệnh nhân số 17 và 21. Tại các khu dân cư thường xuyên nắm chắc đến từng người diễn biến sức khỏe và xử lý ngay lên tuyến cao hơn khi có biểu hiện nhiễm bệnh.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm tốt nhất để các cháu học sinh được đến trường; tuyên truyền, vận động các gia đình đo thân nhiệt cho con em trước khi đến trường. Qua thực tế ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, ngành Giáo dục cần rà soát, khắc phục ngay tồn tại, huy động lực lượng y tế, phụ huynh học sinh tham gia hỗ trợ học sinh đến trường. UBND các huyện, thành phố thành lập tổ y tế hỗ trợ cho các trường khối THPT, các TTGDTX và trường nghề. Các xã thành lập tổ y tế hỗ trợ cho các trường khối mầm non, tiểu học, THCS. Chủ tịch UBND xã phải trực tiếp đi kiểm tra việc đến trường và công tác phòng chống dịch tại các nhà trường. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp ngành Y tế rà soát các thiết bị y tế, mua, cấp dự phòng đáp ứng đủ cho các trường.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ điều kiện, các công trình dự án khẩn cấp phục vụ chống dịch, nhất là các công trình xử rác thải, dự án mua sắm trang thiết bị y tế. Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục bảo đảm công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Sở Công thương nắm chắc thị trường bảo đảm đủ hàng hóa phục vụ nhân dân. Đối với việc khai báo sức khỏe toàn dân, giao ngành Y tế chủ trì, tham mưu tỉnh thực hiện; việc công bố hết dịch UBND tỉnh sẽ đề xuất với Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.

Theo Đức Hiền Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: