ĐẨY MẠNH CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI NGÂN HÀNG- DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

21/11/2019

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc  có 25 Chi nhánh ngân hàng cấp I, 9 Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp huyện, 84 Phòng giao dịch trực thuộc các tổ chức tín dụng, 14 Phòng giao dịch bưu điện Liên Việt, 31 Qũy tín dụng nhân dân và 137 điểm giao dịch của ngân hàng chính sách xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp cho vay doanh nghiệp thông qua các chương trình: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; bình ổn thị trường từ nguồn vốn hỗ trợ ngân hàng; đơn giản hóa thủ tục cho vay, thực hiện cơ chế bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Đồng thời, chủ động huy động nguồn vốn; triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ, gói vay ưu đãi phù hợp với đặc thù, quy mô kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn như: Dịch vụ tài khoản tiền gửi, thanh toán trong nước và quốc tế; hỗ trợ trong quá trình trao đổi, thu mua và tiêu thụ sản phẩm nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về nguồn vốn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC 1)

Chín tháng đầu năm 2019, ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách của Nhà nước, các giải pháp chỉ đạo điều hành của Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) và của tỉnh đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn: Ưu tiên tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp. Từ ngày 16/9/2019, NHNN giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành. Việc giảm mức lãi suất điều hành là cơ sở để các Ngân hàng Thương mại (NHTM) giảm chi phí vay tái cấp vốn, tái chiết khấu từ NHNN, qua đó giúp hạ lãi suất cho vay khi chi phí vốn đầu vào giảm bớt. Hiện, mức lãi suất huy động  trên địa bàn phổ biến ở mức 4,5-7,3%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-9%/năm; các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-10,5%/năm.

Nguồn vốn huy động trên địa bàn tiếp tục duy trì ở mức ổn định và tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2018. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 70.000 tỷ đồng, tăng 1,43% so với cuối năm 2018; trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt 24.700 tỷ đồng, giảm 12,56% (do từ tháng Sáu, một số doanh nghiệp FDI trên địa bàn như Honda, Piago, Toyota, Jawha…chuyển nguồn sang ngân hàng nước ngoài); tiền gửi tiết kiệm 44.500 tỷ đồng, tăng 11,15%. Tổng dư nợ cho vay đến cuối tháng 9 ước đạt 72.850 tỷ đồng, tăng 8,31% so với cuối năm 2018.

Mạng lưới ATM, POS được chú trọng phát triển về số lượng, quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ và đem lại nhiều sản phẩm tiện ích cho người sử dụng. Với 209 máy ATM, gần 700 POS được lắp đặt tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ… tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân dễ dàng thanh toán và sử dụng dịch vụ của các ngân hàng.

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chủ động phối hợp với sở, ngành, địa phương trong việc điều tra, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng đúng định hướng và các quy định của pháp luật. Đồng thời, đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, cắt giảm thủ tục, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong quá trình cạnh tranh, hội nhập, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Vũ Kim Thành- Phòng Đại diện

 

 

Các tin đã đưa ngày: