Đoàn công tác của tỉnh xúc tiến đầu tư tại Paris, Cộng hòa Pháp

13/12/2018

 Ngày 10/12/2018, Đoàn công tác của tỉnh do Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh làm Trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie, Pháp. Ảnh: Trần Hoài Dương

Ngày 11/12/2018, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie. Các ông: Lofti Karoui, Hiệu trưởng nhà trường; Elian Pilvin, Giám đốc Điều hành và Phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam và các cán bộ của trường đã tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự buổi tiếp có Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Nguyễn Mạnh Thắng.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng Đoàn công tác làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE), Pháp. Ảnh: Trần Hoài Dương

Tại buổi làm việc, ông Elian Pilvin, Giám đốc Điều hành và Phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam đã trân trọng cảm ơn Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đến thăm và làm việc với Trường Đào tạo Quản trị Normandie. Ông Elian Pilvin đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của trường và nhấn mạnh mục tiêu của trường là hướng tới hợp tác chặt chẽ với các trường đại học của Việt Nam để chuyển giao các chương trình đào tạo phù hợp nhất, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của 2 bên. Ông Elian Pilvin cũng bày tỏ sự quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc và mong muốn sớm có cơ hội đến Vĩnh Phúc tìm hiểu các mô hình đào tạo để có cơ hội hợp tác với tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng Đoàn công tác làm việc, chụp ảnh và tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp. Ảnh: Trần Hoài Dương

Thay mặt Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đã trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo và các cán bộ Trường Đào tạo Quản trị Normandie đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí đánh giá cao bề dày lịch sử cùng những thành tựu và thế mạnh của nhà trường; đồng thời, giới thiệu tóm tắt về những lợi thế, tiềm năng về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư, trong đó, có giáo dục và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung đầu tư cho giáo dục với mục tiêu phát triển toàn diện con người, tạo lập đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, thể lực và đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đẩy nhanh CNH, HĐH và hội nhập khu vực, quốc tế. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng có chính sách tăng cường, mở rộng hợp tác, liên kết trong nước và quốc tế để phát triển giáo dục, đào tạo, nhất là các mô hình giáo dục, đào tạo trình độ và chất lượng cao trên thế giới, để hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo Vĩnh Phúc theo hướng tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia và có yếu tố đạt trình độ quốc tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đề nghị với Ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie hợp tác với một số trường đại học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc triển khai chương trình liên kết đào tạo; hợp tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo nhà trường kết nối, giúp tỉnh Vĩnh Phúc mời gọi các doanh nghiệp đối tác của nhà trường ở Cộng hòa Pháp và các quốc gia khác, tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Trưởng đoàn công tác trân trọng mời Ban lãnh đạo nhà trường sớm có kế hoạch đến thăm và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc để có sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ, Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp đánh giá cao chính sách phát triển, đầu tư cho giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc và mong muốn Trường Đào tạo Quản trị Normandie sớm có nghiên cứu và hướng hợp tác lâu dài với tỉnh Vĩnh Phúc. Về phía Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ là cầu nối, hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các nội dung hợp tác đào tạo với trường trong thời gian tới.

Tiếp đó, các thành viên trong Đoàn công tác của tỉnh đã đề nghị đại diện Trường Đào tạo Quản trị Normandie cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến các chương trình đào tạo và phương thức hợp tác đào tạo tại tỉnh Vĩnh Phúc. Thay mặt Ban lãnh đạo Trường Đào tạo Quản trị Normandie, ông Elian Pilvin, Giám đốc Điều hành và Phát triển phụ trách dự án ở Việt Nam trả lời câu hỏi của các thành viên trong đoàn công tác và cho biết sẽ có kế hoạch đến Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE). Bà Eveline Duhamel, Chủ tịch Ban Quy hoạch bền vững lãnh thổ quốc gia và ông Christophe Michael, Cố vấn chính trị của Chủ tịch Hội đồng CESE đã tiếp và làm việc với Đoàn. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ và ông Lê Công Thanh, Tham tán Đầu tư cùng tham dự buổi làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Eveline Duhamel đã giới thiệu cụ thể về chức năng và mô hình hoạt động của Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) và nhấn mạnh về chức năng phản biện, tư vấn, giúp xây dựng hiệu quả các chính sách của Chính phủ Pháp.

Thay mặt Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trân trọng cảm ơn bà Eveline Duhamel, cùng các đại diện của Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí đã giới thiệu một số nét khái quát về tỉnh Vĩnh Phúc và khẳng định, tỉnh rất chú trọng đến thúc đẩy hợp tác hữu nghị với các tổ chức và địa phương của Pháp và bày tỏ mong muốn với vai trò của Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) là một trong 3 cơ quan đại diện tối cao cho người dân Pháp sẽ dành sự quan tâm và ủng hộ đối với mối quan hệ hợp tác của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương và tổ chức tại Pháp. Đồng thời, hỗ trợ kêu gọi đầu tư tại Pháp vào Vĩnh Phúc, Việt Nam; hỗ trợ các chương trình chuyển giao công nghệ tiên tiến của Pháp vào Việt Nam; hỗ trợ các chương trình giao lưu văn hóa, xã hội giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Cộng hòa Pháp và chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến trong cải cách, định hướng chính sách công, đặc biệt là các chính sách về thu hút đầu tư, kinh nghiệm về các phương thức hữu ích nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đã trân trọng mời lãnh đạo Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp sang thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc, tìm hiểu về kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc trong thời gian gần nhất, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động của Hội đồng, phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên.

Buổi làm việc kết thúc trong không khí cởi mở, thân thiện. Đồng chí Trưởng Đoàn công tác đã trao quà lưu niệm cho Đại diện Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE). Bà Eveline Duhamel, Chủ tịch Ban Quy hoạch bền vững lãnh thổ quốc gia cho biết sẽ đến thăm và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

Tiếp sau buổi làm việc với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE), Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ và ông Lê Công Thanh, Tham tán Đầu tư và các cán bộ, nhân viên Đại Sứ quan cùng tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh.

Thay mặt đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Pháp. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhấn mạnh, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia nhiều cuộc tiếp xúc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; đồng thời đã cử đoàn tham gia một số sự kiện do phía Pháp và Việt Nam phối hợp tổ chức. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và nước Pháp còn hạn chế. Hiện mới có 1 dự án đầu tư trực tiếp của Pháp tại Vĩnh Phúc. Hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Pháp chủ yếu thông qua một số hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Cụ thể, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như tổ chức GRET, tổ chức Batik International đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc trong một số dự án phát triển bền vững, như: Dự án “Quản lý rác thải chuyên nghiệp và tối ưu tại Vĩnh Phúc”; Dự án hỗ trợ phụ nữ nhập cư trong khu công nghiệp thuộc phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp quan tâm,giúp đỡ Vĩnh Phúc thông tin, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới các địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức của Cộng hòa Pháp; hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc kết nối với các nhà đầu tư Pháp trên các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh, như: Công nghiệp ô tô, xe máy, điện tử, viễn thông, công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô, xe máy, điện tử, viễn thông, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, y tế, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; hỗ trợ tỉnh thúc đẩy hợp tác với các địa phương và tăng cường hợp tác với các tổ chức hỗ trợ phát triển của Cộng hòa Pháp.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tham tán Công sứ đã thông báo về tình hình quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong thời gian qua, nhấn mạnh: Trong chặng đường suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018), quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài rất có ý nghĩa. Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương cũng được mở rộng với sự tham gia của 20 địa phương Pháp và 15 tỉnh, thành phố Việt Nam với 10 hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước được tổ chức trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng khẳng định, Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ và là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư Pháp sang Vĩnh Phúc khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng thời hỗ trợ tỉnh trong việc liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao với các trường đại học có uy tín của Pháp.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Trưởng Đoàn công tác của tỉnh đã gửi lời cảm ơn và chúc các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

Thu Yên – Văn Phòng Ban theo Trần Hoài Dương – Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: