Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Tham vấn về định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới

21/12/2018

Sáng 21/12/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị tham vấn về định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới tại tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Thị Thuý Lan, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Vũ Đại Thắng, Uỷ viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện Ban Kinh tế Trung ương; các bộ, ngành; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu tham vấn về định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong thời gian tới; xu hướng chuyển dịch của dòng vốn đầu tư nước ngoài trên thế giới tác động đến Việt Nam; lắng nghe khuyến nghị của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài nhằm từng bước hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

Kết quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong 30 năm qua là minh chứng về thành tựu đổi mới và hội nhập của Việt Nam. Khu vực đầu tư nước ngoài là nguồn vốn bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành một số ngành công nghiệp mũi nhọn, gia tăng năng lực sản xuất, giữ vai trò chủ đạo trong xuất khẩu và chuyển đổi cơ cấu mặt hàng xuất khu vực trong nước, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, đóng góp cho ngân sách, ổn định kinh tế vĩ mô, giải quyết việc làm. Sự phát triển của khu vực đầu tư nước ngoài tác động đến các khu vực khác của nền kinh tế thông qua đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất của khu vực doanh nghiệp trong nước. Không chỉ là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội, đầu tư nước ngoài còn góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với nền kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. Chuyển giao công nghệ từ khu vực đầu tư nước ngoài chưa đạt hiệu quả cao; đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn xuyên quốc gia và vào lĩnh vực sử dụng công nghệ cao còn hạn chế; thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kết cấu hạ tầng chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về đổi mới kinh tế và hội nhập quốc tế với tinh thần chủ động, tỉnh Vĩnh Phúc đã vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tiễn của tỉnh, đề ra các chủ trương, chính sách toàn diện trên mọi lĩnh vực; khai thác các lợi thế của tỉnh cho sự phát triển nhanh bền vững. Qua các kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh, Vĩnh Phúc luôn nhất quán quan điểm lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, tạo nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân. Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là cải thiện đầu tư kinh doanh. Sau hơn 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhiều phương diện được xem là vượt trội trong cả nước. Kết quả tích cực đó phần lớn là nhờ sự thành công của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, Vĩnh Phúc luôn là một trong những địa phương thuộc tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng để phát huy được hiệu quả sử dụng vốn FDI đáp ứng mục tiêu phát triển của đất nước của các địa phương, trong giai đoạn tới, rất cần những chuyển hướng về chiến lược chính sách nhằm thu hút nguồn vốn FDI, nâng cao năng lực quản lý đầu tư nước ngoài trong điều kiện mới; khai thác tối đa những tiềm năng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, tiếp cận được với chuỗi sản xuất toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng. Khu vực đầu tư nước ngoài trở thành yếu tố quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng ổn định, bền vững. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp từ Trung ương đến cơ sở; đầu tư có chọn lọc, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, tạo ra giá trị cạnh tranh cao cho nền kinh tế. Coi trọng, tăng cường công nghiệp hỗ trợ; gắn kết đầu tư nước ngoài với sự phát triển khu vực trong nước; tranh thủ thời cơ, thuận lợi, tạo sự bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Cùng với đó, gắn quy hoạch khu công nghiệp với quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở và dịch vụ; chủ động quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, chú ý đến lợi ích của người dân trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng; đầu tư kết nối giao thông đồng bộ; đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng cảm ơn sự tin tưởng, hợp tác đầu tư từ phía các nhà đầu tư nước ngoài dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho Công ty Toyota Việt Nam

Hội nghị đã chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Vĩnh Phúc cho một số dự án của các công ty: Toyota, Tập đoàn Foxcon Việt Nam, công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải; trao Bản ghi nhớ cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Compal Việt Nam, Tập đoàn Young Poong Hàn Quốc, tập đoàn Foxcon, công ty TNHH thương mại Kết Hiền, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vĩnh Yên.

Theo Đức Hiền Cổng thông tin giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc

 

 

Các tin đã đưa ngày: