Tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô

11/12/2018

Trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lượng hàng hóa lưu trữ, luân chuyển, nhu cầu sử dụng điện, xăng, dầu, ga gia tăng cao; là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, các hoạt động văn hóa, xã hội vui tết, đón xuân...; thời tiết, khí hậu hanh khô, rét đậm, rét hại... tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Kinh tế - xã hội phát triển; số người lao động tại các KCN gia tăng, các loại hình hoạt động văn hóa, xã hội, phương tiện đi lại cũng gia tăng chóng mặt…Trong sự sôi động, sầm uất của toàn xã hội luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ! Nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu;

Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; không để xẩy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng; ngày 10/12/2018 Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số1222/BQLKCN-MT về việc thực hiện công tác PCCC và CNCH mùa hanh khô và Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã đề nghị Các Công ty đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, Các Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong KCN triển khai thực hiện các hoạt động PCCC, cụ thể:

1. Tổ chức tự kiểm tra công tác PCCC tại chỗ; chủ động rà soát, củng cố phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ xử lý tình huống cháy, nổ và phối hợp với Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH) tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại đơn vị, kịp thời phát hiện và khắc phục các sơ hở, thiếu sót về PCCC, loại trừ triệt để các nguyên nhân, điều kiện cháy, nổ.

2. Duy trì nghiêm hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng bảo vệ đơn vị theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường thường trực, ứng trực và xử lý kịp thời ngay từ ban đầu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, nhất là trong những ngày nghỉ tết.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, cứu nạn, cứu hộ.

4. Tập trung cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân phát sinh cháy, nổ; hướng dẫn các biện pháp chữa cháy tại chỗ, ngay từ ban đầu, kỹ năng thoát nạn và sơ cứu ban đầu đối với người bị nạn trong các vụ cháy, nổ.

 Công tác phòng cháy và chữa cháy rất quan trọng! Mặc dù ngân sách hạn hẹp nhưng Nhà nước vẫn đầu tư tích cực cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Cơ quan phòng cháy chữa cháy thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, kiểm tra. Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp đều có lực lượng tại chỗ để phòng cháy chữa cháy.

Thế nhưng vì sao vẫn xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ mà hậu quả để lại rất nặng nề? Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ cháy, làm 1 người chết, 10 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá khoảng 100 tỷ đồng và 10,3ha rừng...

Nguyên nhân là do việc quản lý và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở những nơi xảy ra cháy, nổ còn chưa tốt. Những cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở để xảy ra cháy, nổ chưa quan tâm, chủ động thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy của một bộ phận cán bộ, công nhân và người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp chưa cao, còn chủ quan với “giặc lửa”.

Hiện nay, có rất nhiều “mầm mống” có thể gây ra cháy, nổ: Có thể do chập điện, hoặc do xăng, dầu, hóa chất; có thể do bếp gas nhà ăn hở đường dẫn,  hoặc do tia lửa hàn xì bắn vào những thứ dễ bắt lửa như hộp xốp, vải bông, nilon…Thậm chí xưởng may, nhà máy dệt có quạt, điều hòa nhưng chỉ để tơ, bông ủ quá nhiệt cũng gây ra cháy âm ỉ, lúc phát hiện ra thì đã muộn.

Để giảm thiểu các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra vào mùa hanh khô và trước sự biến đổi khí hậu bất thường, cần có giải pháp nâng cấp và xử lý khắc phục có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người lao động lại càng phải tích cực hơn.

                                                   Phòng Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

 

Các tin đã đưa ngày: