Xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác tạm khu công nghiệp Khai Quang

15/11/2018

Bãi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố Vĩnh Yên  nằm ngay trong KCN Khai Quang tồn tại gần chục năm nay. Tuy nhiên, bởi đây chỉ là bãi rác tạm thời,  do không được chôn lấp, xử lý đúng quy định nên bãi rác bốc mùi nồng nặc, nước thải chảy ra xung quanh … khiến nhiều người sinh sống, làm việc quanh khu vực vô cùng lo lắng.

Trước đề nghị cấp thiết của người dân và doanh nghiệp, trong tháng 5/2018, UBND tỉnh đã nhiều lần có công văn chỉ đạo ráo riết các sở, ngành và địa phương nghiên cứu phương án đầu tư nhà máy đốt rác thải tại bãi rác tạm KCN Khai Quang; thực hiện kiểm tra, giám sát đối với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên trong việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường trong vận chuyển, xử lý rác thải...

Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên cũng đã làm việc với Công ty cổ phần phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc và đại diện UBND thành phố đưa ra những biện pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra như:

1. Đưa 1 phần rác thải của thành phố Vĩnh yên về nhà máy xử lý rác thải ở huyện Tam Dương.

2. Che chắn xe chở rác trên tuyến đường vận chuyển.

3. Vận chuyển rác vào KCN tránh giờ cao điểm khi công nhân ra vào.

4. Xử lý nước rỉ rác: cho xe hút nước rỉ rác tại bãi rác đang chôn lấp chuyển đi nơi khác xử lý.

5. Tăng chế phẩm xử lý, tăng lượng đất chôn lấp./.

Huyền Diệu - phòng Tài nguyên và Môi trường.