Tặng quà cho trẻ em bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện tim Hà Nội

18/07/2013

Tham dự chương trình còn có Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện các đơn vị liên quan. 

Các đại biểu tham dự chương trình

Theo số liệu của khoa Tim mạch Bệnh viện Việt Đức, ở Việt Nam số lượng trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh hàng năm tăng thêm 8000 em trong khi đó số lượng được phẫu thuật chỉ khoảng 700 trẻ mỗi năm. Đến nay, còn hơn 10.000 em bị dị tật tim bẩm sinh chưa được phẫu thuật.
Chi phí trung bình cho một ca phẫu thuật tim bẩm sinh là 50 triệu đồng (tương đương 2500 USD), con số này đối với các gia đình bình thường đã khó, với các gia đình nghèo càng khó khăn hơn. Để có đủ kinh phí cho con em đi phẫu thuật, các gia đình phải vay mượn không biết khi nào mới trả được nợ, khiến cho gia cảnh đã nghèo càng nghèo thêm. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt 

Năm 2002, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước- nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã phát động chương trình “Vì trái tim trẻ thơ” nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức hỗ trợ cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Sau 10 năm thực hiện, đươc sự tài trợ của nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước như: Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Him Lam, Công đoàn Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, Công ty VINAWOOD, Tổ chức Sunny Korea, Quỹ Alwaleed Bin Talal...chương trình Vì trái tim trẻ thơ đã phẫu thuật và cứu sống cho 788 em bị bệnh tim bẩm sinh, đem lại nhiều nguồn hạnh phúc lớn cho các gia đình và cộng đồng với tổng số tiền là 38,5 tỷ đồng.
Năm 2013, Quỹ BTTEVN dự kiến sẽ phẫu thuật cho khoảng 140 trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh với kinh phí khoảng gần 10 tỷ đồng.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong thời gian qua đã giúp hơn 1.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật, hồi phục sức khỏe và đến trường. Đồng thời chúc các thầy thuốc phẫu thuật thành công cho các em nhỏ trong đợt này và kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các em sớm phục hồi sức khỏe.
Xúc động khi được Quỹ Bảo trợ trẻ em giúp con gái phẫu thuật tim miễn phí đợt này, anh Lê Văn Cường ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết, con anh mắc bệnh tim bẩm sinh, năm nay cháu 5 tuổi, gia đình không có khả năng đưa cháu đi phẫu thuật, nay được sự giúp đỡ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ cho gia đình 30 triệu đồng để cháu được phẫu thuật có cơ hội khỏe mạnh như các trẻ em khác.
Trong buổi gặp mặt, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã tới thăm hỏi, động viên và tặng 1 triệu đồng cho mỗi em thuộc 02 tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hoá, đồng thời tặng quà cho toàn bộ trẻ em đang nằm điều trị tại Bệnh viện tim Hà Nội. 

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trao tiền tài trợ phẫu thuật tim từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt nam 
cho trẻ em 2 tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa


Trao quà và chụp ảnh kỉ niệm cùng các em nhỏ

Các tin đã đưa ngày: